(ĐTCK) Gazprom, hãng xuất khẩu dầu khí khổng lồ của Nga cho biết, sẽ bắt đầu vận chuyển khí đốt cho Trung Quốc thông qua đường ống phía Tây ngay sau khi hệ thống ống dẫn này sẵn sàng.

Theo thông báo của Gazprom hôm thứ Sáu (8/5), ngay sau khi việc xây dựng hệ thống đường ống phía Tây hoàn thành, Gazprom sẽ tiến hành cung cấp khí đốt cho Trung Quốc. CEO Alexei Miller của Gazprom cho biết: “Gazprom đã sẵn sàng cho việc vận chuyển khí đốt ngay khi đường ống hoàn thiện.”.

Thêm vào đó, Alexei Miller cũng khẳng định: “Dự án Sức mạnh Siberia sẽ không làm ảnh hưởng tới kế hoạch xây dựng đường ống phía Tây. Gazprom sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình theo lịch trình đã được đề ra".

Cũng trong ngày hôm qua, CEO của Gazprom và Phó Chủ tịch của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) là Wang Dongjin đã ký thỏa thuận xác định các điều kiện trong việc Nga cung cấp khí đốt cho Trung Quốc qua hệ thống đường ống phía Tây.

Hệ thống đường ống phía Tây này là dự án xây dựng các đường ống vận chuyện khí gas, có thể vận chuyển 30 tỷ m3 khí mỗi năm từ phía Tây Siberia tới Trung Quốc.

Cũng trong một thỏa thuận được ký trước đó với Trung Quốc, Dự án Sức mạnh Siberia là chương trình cung cấp 38 tỷ m3 khí gas mỗi năm trong vòng 30 năm, bắt đầu từ năm 2018.

Trịnh Hằng (Theo Sputnik)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.