(ĐTCK) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định kéo dài các lệnh cấm vận nhập khẩu đối với thực phẩm từ phương Tây thêm 1 năm, dài hơn so với khoảng thời gian 6 tháng được dự tính trước đó.

Lệnh cấm vận hiện tại đang được áp đặt lên phần lớn thực phẩm mà Nga nhập khẩu từ Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Australia, Canada và Na uy sẽ hết hạn vào tháng Tám tới. Chính phủ Nga đã quyết định kéo dài thêm thời hạn 1 năm đối với các lệnh cấm này, thay vì 6 tháng.

Đây là hành động đáp trả sau khi các nước phương Tây gia hạn thêm 6 tháng các lệnh cấm vận đang được áp đặt lên Nga, nhằm tạo áp lực buộc quốc gia này nỗ lực giải quyết khủng hoảng với Ukraine.

“Chúng ta sẽ kéo dài các biện pháp trả đũa thêm 1 năm, bắt đầu từ ngày hôm nay. Tôi nghĩ đây sẽ là chỉ dẫn tốt cho các nhà sản xuất nội địa”, ông Putin phát biểu tại buổi họp với các thành viên Chính phủ ngày hôm qua (24/6).

Danh sách các thực phẩm bị cấm hiện vẫn giữ nguyên như bản đã được thông qua năm ngoái, bao gồm hoa quả, rau củ, thịt, gia cầm, cá, sữa và bơ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ nông nghiệp Nga cho biết sẽ cân nhắc thêm vào đó các loại hàng hóa khác, như bánh kẹo, thực phẩm đóng hộp và hoa.

Hiện chưa rõ Tổng thống Putin có chấp thuận danh sách mở rộng hay không.

Trịnh Hằng (Theo The Moscow Times)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.