(ĐTCK) Nút thắt trong việc bất đồng về thời gian bảo hộ độc quyền đối với các sản phẩm sinh dược thế hệ mới cuối cùng đã dần được tháo gỡ, mở đường cho việc hoàn tất TPP.

 

Đêm ngày 4/10 (theo giờ Việt Nam), hãng tin Reuters cho biết, Mỹ và Australia đã đạt được thỏa hiệp về thời gian giữ bảo hộ độc quyền đối với các sản phẩm sinh dược. Đây là bước tiến mới mở đường cho việc 12 nước thành viên tiến gần tới việc hoàn tất Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trước đây, Mỹ muốn áp đặt khung thời gian bảo hộ độc quyền là 12 năm đối với các loại thuốc như thuốc chữa ung thư Avastin, được phát triển bởi Genentech, một nhánh của Roche, nhằm cổ vũ sự sáng tạo. Trong khi Australia và 6 nước đồng minh khác bao gồm Chile và Peru, muốn thời gian bảo hộ độc quyền là 5 năm, nhằm sớm hạ giá thành đối với sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Theo Reuters, Mỹ và Australia đã tìm được tiếng nói chung về thời gian bảo hộ độc quyền đối với sinh dược. Một nguồn tin thân cận cho biết, thời gian bảo hộ sẽ là 8 năm, theo đề xuất mới đưa ra của Mỹ. Tuy nhiên, 2 quốc gia vẫn cần có sự ủng hộ từ các nước thành viên khác để đi tới quyết định cuối cùng.

Mặc dù các nút thắt cuối cùng đã dần được tháo gỡ, bộ trưởng 12 nước tham gia đàm phán vẫn trì hoãn kế hoạch tổ chức họp báo, vốn được kỳ vọng sẽ công bố hoàn tất TPP, sau 5 năm kéo dài. Được biết, cuộc đàm phán dự kiến kết thúc vào ngày 4/10 có thể kéo dài thêm sang ngày hôm nay (5/10).

Lam Phong (Theo Reuters)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.