(ĐTCK) Bộ Tài chính Mỹ lần đầu tiên công bố các khoản trái phiếu của Mỹ mà Ả Rập Xê út nắm giữ, sau khi giữ kín “bí mật” này trong hơn 4 thập kỷ qua. Mục đích là nhằm phản pháo lời "đe dọa" từ Ả Rập Xê út là sẽ bán số lượng lớn trái phiếu Mỹ mà nước này đang nắm giữ.

Lượng trái phiếu của Mỹ mà Ả Rập Xê út, nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới nắm giữ ở mức 116,8 tỷ USD trong tháng 3/2016, giảm gần 6% so với tháng 1/2016, theo số liệu được Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày hôm qua (16/5).

Với con số này, Ả Rập Xê út nằm trong Top 12 quốc gia chủ nợ lớn nhất của Mỹ, trong đó đứng thứ nhất là Trung Quốc với 1,3 nghìn tỷ USD và Nhật Bản thứ hai với 1,1 nghìn tỷ USD.

Mỹ bắt đầu công bố thông tin về lượng sở hữu nước ngoài đối với các trái phiếu Mỹ từ năm 1974. Từ đó tới nay, số liệu về lượng nắm giữ của Ả Rập Xê út chưa từng được công bố cụ thể. Bộ Tài chính Mỹ xếp chung quốc gia này với các quốc gia hầu hết đều thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và công bố một con số tổng hợp.

Trong tháng 2/2016, nhóm này nắm giữ 281 tỷ USD các khoản nợ của Mỹ, giảm so với mức cao kỷ lục 298,4 tỷ USD đạt được vào tháng 7/2015.

ảnh 1
Các khoản nợ của Mỹ do Ả Rập Xê út nắm giữ tăng mạnh trong 42 năm qua
Theo nhận định của các chuyên gia, việc Bộ Tài chính Mỹ bất ngờ công bố thông tin về các khoản nợ mà Ả Rập Xê út đang nắm giữ mang tới nhiều câu hỏi khó giải đáp. Theo số liệu của quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), dự trữ ngoại tệ của Ả Rập Xê út vào khoảng 587 tỷ USD và 2/3 trong số đó là bằng đồng USD. Một số quốc gia tích lũy các trái phiếu nước ngoài tại một số trung tâm tài chính lớn, đồng nghĩa với việc lượng nắm giữ này sẽ được công bố bởi một quốc gia khác.

Việc Mỹ bất ngờ công bố thông tin về Ả Rập Xê út có thể nhằm “đáp trả” lại việc Ả Rập Xê út đe dọa sẽ bán khoảng 750 tỷ USD trái phiếu và các tài sản khác đang nắm giữ của Mỹ nếu Quốc hội Mỹ thông qua dự luật gắn trách nhiệm của Ả Rập Xê út đối với vụ tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ diễn ra ngày 11/9/2001.

Bên cạnh đó, điều này có thể nhằm đáp ứng nhu cầu của các thị trường tài chính, bởi mối lo lắng về tình trạng tài chính của Ả Rập Xê út ngày càng gia tăng, khi quốc gia này đang phải chịu áp lực về việc giá dầu giảm và chi phí cho cuộc chiến tại Trung Đông.

Trong năm ngoái, Ả Rập Xê út chứng kiến quỹ dự trữ ngoại tệ quốc gia giảm 16%, mức mạnh nhất trong 25 năm qua, theo số liệu từ ngân hàng trung ương nước này. Tình trạng căng thẳng này khiến mối lo ngại về sức ảnh hưởng của Ả Rập Xê út đối với thị trường dầu mỏ và thị trường trái phiếu ngày càng tăng.

Lam Phong
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.