(ĐTCK) Chứng khoán loại A (niêm yết tại Đại lục bằng đồng nhân dân tệ) của Trung Quốc đã bị MSCI từ chối đưa vào chỉ số chứng khoán toàn cầu của hãng này lần thứ ba.

Theo thông điệp từ MSCI, giới chức Trung Quốc cần phải tiếp tục cải thiện khả năng dễ dàng tham gia vào thị trường chứng khoán nội địa đối với mọi nhà đầu tư để đáp ứng được điều kiện tham gia vào chỉ số toàn cầu của hãng này. Bên cạnh đó, MSCI sẽ xem xét lại việc thêm chứng khoán Trung Quốc vào chỉ số trong năm 2017.

Chứng khoán Trung Quốc bị từ chối ngay cả khi giới chức nước này đã thực hiện hàng loạt biện phá nhằm giải tỏa các lo ngại của MSCI. Theo đó, trong tháng 2/2016, các nhà đầu tư được phép chuyển tiền vào – ra khỏi Trung Quốc ở một mức giới hạn trong ngày, đây là thay đổi khá tích cực.

Trong tháng 5, giới chức Đại lục quyết định tạm ngừng việc đóng cửa phiên đột ngột nếu chỉ số biến động tới 10%. Đầu tháng 6, Trung Quốc công bố hạn ngạch đầu tư 250 tỷ nhân dân tệ (38 tỷ USD) riêng cho nhà đầu tư Mỹ, cho phép các tổ chức đầu tư từ Hoa Kỳ đầu tư bằng nhân dân tệ tại Đại lục.

Tuy nhiên, các động thái này chưa đủ sức thuyết phục đối với MSCI. Hãng này cho rằng, nhà đầu tư cần có thời gian để xác nhận sự hiệu quả của những thay đổi chính sách gần đây. Đồng thời, mức giới hạn chuyển tiền về nước đối với nhà đầu tư nước ngoài ở mức 20%/tháng vẫn là một khuyết điểm lớn.

Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 1,1% ngay khi mở cửa phiên sáng nay, tuy nhiên đã nhanh chóng hồi phục trở lại, quay lại tăng 0,1% lúc 9h52 theo giờ địa phương.

Đồng nhân dân tệ rơi xuống mức thấp nhất 5 năm sau quyết định này. Theo đó, đồng nhân dân tệ tại Đại lục giảm 0,09%, xuống còn 1 USD đổi 6,6023 nhân dân tệ, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2011.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.