(ĐTCK) Những trận động đất xảy ra tại phía Nam Nhật Bản đang có tác động nặng nề tới nền kinh tế Nhật, được phản ánh qua kết quả điều tra thiệt hại tại các công ty vừa được thực hiện.

Một chuỗi các trận động đất xảy ra tại Kyushu kể từ tối thứ Năm tuần qua đã trở thành thảm họa tự nhiên tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2011. Đã có 42 người tử vong, 201 người bị thương rất nặng, 838 người bị thương nhẹ và 110.816 người đang được di tản, cần được hỗ trợ, theo cơ quan đối phó với thảm họa Nhật Bản.

Đối với nền kinh tế Nhật, chỉ số Topix đã giảm 2,9% xuống còn 1.321,98 điểm khi đóng cửa phiên sáng nay, với 32 trong số 33 cổ phiếu của các tập đoàn công nghiệp lớn đều giảm, sau khi tăng mạnh nhất trong 2 tháng vào cuối tuần trước đó. Chỉ số, Nikkei 225 giảm 3%, xuống còn 16.344,09 điểm.

Toyota có thể thiệt hại 227 triệu USD do đóng cửa nhà máy

Cổ phiếu của Toyota Motor Corp giảm 5,1%, mức mạnh nhất trong 2 tháng, sau khi Công ty đưa ra thông báo về doanh thu hoạt động có thể bị giảm tới 30 tỷ yên (227 triệu USD) trong quý này khi động đất đã gây gián đoạn cho việc sản xuất. Theo thông báo của hãng sản xuất ô tô lớn nhất Nhật Bản này, việc tạm ngừng sản xuất nhà máy tại Kyushu có thể sẽ được kéo dài thêm và ảnh hưởng dây chuyền tới các nhà máy khác.

Bên cạnh đó, đồng yên đã mạnh hơn 0,7% so với USD, lên mức 1 USD đổi 108,03 yên. Giới đầu tư đang kỳ vọng chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ cân nhắc thêm các biện pháp nới lỏng đối với nền kinh tế vốn đang gặp nhiều khó khăn này.

Bên cạnh việc các công ty sản xuất ô tô, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp có nhà máy sản xuất trong khu vực bị động đất chịu thiệt hại nặng, các công ty bảo hiểm tại Nhật Bản cũng đối diện với nhiều khó khăn.

Theo đó, chỉ số Topix công ty bảo hiểm giảm 5,4%, MS&AD giảm 6,3%. Trong số đó, Huis Ten Bosch, công ty bảo hiểm có khu vực hoạt động chính tại Kyushu giảm mạnh nhất (10%) và cổ phiếu của Dai-Ichi Life Insurance Co giảm 5,4%, mức mạnh nhất kể từ 12/2.

Theo khảo sát thiệt hại sau động đất, các công ty trong khu vực sẽ tạm ngừng hoạt động, các thiệt hại tiếp tục gia tăng và họ vẫn đang trong quá trình liên lạc lại với các nhân viên.

Takeshi Hagiwara, người phát ngôn của Sony Semiconductor Manufacturing cho biết, tất cả hoạt động của Công ty trong khu vực xảy ra động đất đã bị tạm ngừng. Công ty đang gặp khó khăn trong việc xác định thiệt hại vật chất bởi mối lo ngại về các dư chấn có thể tiếp tục xảy ra. Sony có 5 nhà máy trong khu vực chuyên sản xuất linh kiện máy ảnh.

Chưa kể, hàng loạt các tập đoàn lớn như Honda Motor Co, Nissan Motor Co, Fujifilm Holdings Corp, Nippon Steel & Sumitomo Metal Corp… đều có các nhà máy sản xuất lớn tại khu vực này và đều phải đóng cửa.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.