(ĐTCK) Hôm nay (13/4), Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã công bố những số liệu về xuất, nhập khẩu hết sức thất vọng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này trong tháng 3/2015. Các thông tin trên khiến nỗi lo ngại về tình trạng ảm đảm của kinh tế Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Theo thông báo trên của Hải quan Trung Quốc, xuất khẩu trong tháng 3 đã giảm 15% so với cùng kỳ, mức tệ nhất trong năm. Trước đó, các chuyên gia hy vọng con số này sẽ tăng lên 12%. Mức sụt giảm mạnh đã làm trầm trọng thêm nỗi lo rằng đồng nhân dân tệ tăng giá so với USD sẽ làm tổn hại tới nhu cầu tiêu dùng đối với hàng hóa Trung Quốc và các dịch vụ ở nước ngoài.

Nhu cầu tiêu dùng nội địa của Trung Quốc cũng hết sức yếu ớt, với con số hàng hóa nhập khẩu giảm 12,7% trong tháng 3/2015 so với cùng thời gian này năm ngoái, theo số liệu mới được công bố hôm nay (13/4) của Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 5/2009. Trước đó, các cuộc khảo sát của Reuters cho rằng con số nhập khẩu sẽ giảm 11,7%.

Louis Kuijis, chuyên gia kinh tế tại RBS, Hong Kong, cho rằng : “Đây là những con số hết sức tồi tệ, cho thấy mối lo ngại đáng sợ hơn chúng ta nghĩ. Nó cảnh báo chúng ta cả về nhu cầu tiêu dùng trên toàn cầu cũng như sức cạnh tranh của Trung Quốc”.

Trong tháng 3, thặng dư thương mại của Trung Quốc là 3,1 tỷ USD, nhỏ hơn nhiều so với con số dự đoán trước đó là 45,4 tỷ USD.

Trịnh Hằng (Theo Reuters)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.