(ĐTCK) 2 vụ nổ xảy ra tại Bangkok trong tuần qua đã đánh đòn mạnh vào du lịch, trụ cột kinh tế cuối cùng của Thái Lan, tạo thêm áp lực lên giới chức nước này trong việc khôi phục sự tự tin và bình ổn nền kinh tế.

Việc số lượng du khách trong 2 – 3 quý tới giảm sút có thể ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế Thái Lan và các vụ đánh bom sẽ có ảnh hưởng lâu dài tới số lượng du khách, Standard & Poor’s đánh giá như vậy về tình hình hiện tại. Khối lượng khách du lịch đã giảm mạnh một cách kỷ lục trong ngày hôm qua (18/8), trong khi đồng bath giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2009, sau khi 2 vụ nổ liên tiếp xảy ra.

“Du lịch là động lực vững chắc cuối cùng đóng góp cho sự tăng trưởng của nền kinh tế Thái Lan. Tốc độ tăng trưởng trong nửa cuối năm của quốc gia này có thể yếu đi do lượng du khách, đặc biệt là du khách Trung Quốc, giảm sút”, Santitarn Sathirathai, chuyên gia kinh tế tại Credit Suisse Group AG cho biết.

Trong năm ngoái, 25 triệu khách du lịch quốc tế đã tới thăm Thái Lan. Việc chi tiêu của các du khách đã góp phần không nhỏ vào doanh thu của quốc gia này, khi mà tình hình sản xuất và xuất khẩu đều suy giảm. Hiện tại, ngành du lịch, vốn chiếm khoảng 10% GDP Thái Lan, đang chịu sự đe dọa bởi các vụ nổ bom ở Bangkok trong 2 ngày gần đây.

ảnh 1
 Lượng khách du lịch tới Thái Lan trong nửa đầu các năm từ 2011 tới 2015
Adithep Vanabriksha, CEO Aberdeen Asset Management cho rằng, lượng khách du lịch có thể giảm 10% trong ngắn hạn. Được biết, các công ty du lịch tại Hong Kong đã đồng loạt hủy tất cả các tour tới Bangkok cho tới cuối tháng Tám vì lý do an toàn.

“Tâm lý của các nhà đầu tư vốn đang chùng lại trước tình hình trì trệ của nền kinh tế Thái Lan, giờ đây, các vụ nổ lại giáng thêm đòn nặng nề vào giới đầu tư, tạo thêm những bất lợi mới cho xứ sở chùa Vàng”, Jin Lai Chan, chuyên gia kinh tế tại BMI Research cho biết.

Những biến động trên đang làm tăng khả năng Ngân hàng Trung ương Thái Lan sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa trong năm nay, theo Credit Suisse, Australia & New Zealand Banking Group Ltd, Nomura Holdings Inc và BMI.

Trước đó, sau khi Trung Quốc hạ giá mạnh đồng nhân dân tệ, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã nhận thấy những tác động tiêu cực tới nền kinh tế nước này, theo biên bản cuộc họp chính sách vừa được công bố ngày hôm nay. Tuy nhiên, cho tới nay, Thái Lan vẫn đang giữ nguyên mức lãi suất.

Hiện tại, các du khách đang tìm cách rời khỏi Thái Lan và những người có lịch trình tới quốc gia này đều đưa ra quyết định lựa chọn một quốc gia khác, Alicia Seah, Giám đốc marketing và truyền thông của Dynasty Travel tại Singapore cho biết.

Các chuyên gia cho rằng, nếu tiếp tục có các vụ nổ xảy ra, vấn đề an ninh sẽ trở thành mối lo mới và đáng bận tâm nhất khiến du khách lo lắng. Nếu vậy, lượng du khách tới Thái Lan sẽ còn giảm mạnh hơn nữa.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.