Lợi nhuận không tưởng từ dịch vụ lưu trữ đám mây Azure đã cứu Microsoft khỏi một quý thua lỗ với sụt giảm cả ở thị phần máy tính và di động.

Microsoft mới đây đã công bố lợi nhuận quý IV của mình, với tổng doanh thu 22,6 tỷ USD và mức lãi ròng 5,48 tỷ USD. Điều đáng ngạc nhiên là Microsoft đạt được con số này không phải từ những mảng trọng yếu của công ty, bao gồm máy tính và di động.

Theo báo cáo tài chính, nguồn doanh thu lớn nhất của Microsoft đến từ bộ phận lưu trữ đám mây Azure, khi mà dịch vụ này đã có tốc độ tăng trưởng chóng mặt lên tới hơn 100%, đồng thời số người dùng cũng tăng nhiều hơn gấp đôi.

Được biết, lợi nhuận thu được từ Azure đã giúp bù đắp tổn thất doanh thu cho Microsoft trong lĩnh vực máy tính cá nhân PC (giảm 4%) và điện thoại di động (giảm 70%).

"Năm vừa rồi là một thành công lớn đối với Microsoft, bởi những thay đổi của chúng tôi đang thu được thành công ngoài mong đợi", Satya Nadella, giám đốc điều hành của Microsoft cho biết. "Microsoft Cloud đã nhìn thấy được tiềm lực của những khách hàng quan trọng, và chúng tôi sẽ nắm lấy cơ hội của mình trong năm tới."

Trong khi thị phần di động vẫn tiếp tục "gieo sầu" cho Microsoft kể từ khi mua lại từ tay Nokia, thì cả hai nhóm sản phẩm là Surface và Xbox đều đang trên đà tăng trưởng. Cụ thể, mức lợi nhuận quý của dòng máy tính bảng lai Surface tăng 9%, còn lượng người dùng dịch vụ Xbox Live tăng tới 33%.

Kinh doanh điện toán đám mây vẫn là nguồn động lực chính cho sự tăng trưởng trong vài năm qua tại nhiều tập đoàn lớn như Microsoft, Google và đặc biệt là Amazon. Hầu hết nguồn lực tại những công ty này đều được dành cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng nội bộ, đồng thời xây dựng nhiều dịch vụ có ích hỗ trợ cho người dùng.

Theo Dân Trí
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.