(ĐTCK) Lợi nhuận của các công ty thuộc S&P 500 đã giảm 25 tỷ USD trong 3 quý đầu năm nay và được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong năm khi các công ty năng lượng chịu tổn thương bởi giá dầu và các nhà xuất khẩu gặp bất lợi bởi đồng USD mạnh.

Cho tới hiện tại, 96% số công ty thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh quý III/2015 và lãi ròng của tất cả các công ty trong 3 quý đầu năm đạt 804 tỷ USD, so với mức 828 tỷ USD cùng thời gian năm ngoái, theo số liệu của Bloomberg.

ảnh 1
 Trong 3 quý đầu năm 2015, lợi nhuận của các công ty thuộc S&P 500 đã giảm 25 tỷ USD
Doanh thu tổng của các công ty thuộc S&P 500 đã giảm 287 tỷ USD trong 3 quý đầu năm so với năm 2014.

Đối với giá cổ phiếu, lợi nhuận của S&P 500 đã giảm 3,3% trong 3 quý đầu năm nay, khiến đây là quãng thời gian tồi tệ nhất kể từ năm 2009 và đánh dấu 2 quý liên tiếp có mức lợi nhuận âm của chỉ số này.

Trong số các công ty thuộc S&P 500, khu vực năng lượng chịu tổn thất nặng nề nhất bởi sự sụp đổ của giá dầu. Lợi nhuận từ lĩnh vực năng lượng đã giảm 57% trong quý III/2015 so với cùng kỳ năm ngoái.

Xu hướng tiêu cực này tại Mỹ sẽ còn duy trì trong quý IV, khi các chuyên gia dự báo lợi nhuận của các công ty thuộc S&P 500 sẽ giảm thêm 5% trong quý cuối năm, theo khảo sát của Bloomberg.

Giá dầu thấp làm tổn hại tới ngành năng lượng, cùng với đó, việc đồng USD mạnh lên cũng khiến doanh thu và lợi nhuận của các công ty Mỹ sụt giảm.

Nhóm các chuyên gia phân tích định lượng tại Societe Generale, đứng đầu là Andrew Lapthorne cho biết: “Câu hỏi đặt ra không phải là liệu lợi nhuận của các công ty Mỹ có bước vào thời kỳ suy thoái hay không, mà là việc đồng USD mạnh lên có tác động tệ tới mức nào tới toàn bộ nền kinh tế Mỹ và những hệ lụy sau đó”.

Sự thay đổi trong giá cả nhập khẩu tại Mỹ thường tác động tới lợi nhuận sau 12 tháng và nếu không có sự đảo ngược nào đối với xu hướng tăng của đồng USD trong thời gian tới, việc lợi nhuận của các công ty Mỹ rơi vào đà giảm mạnh là điều gần như chắc chắn trong năm 2016.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.