(ĐTCK) Kinh tế Trung Quốc trong quý III/2015 tăng trưởng nhanh hơn dự đoán của các chuyên gia kinh tế khi lĩnh vực dịch vụ bật tăng trở lại.

GDP Trung Quốc quý III/2015 tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái, theo cơ quan thống kê Trung Quốc. Con số này vượt qua dự tính 6,8% của các chuyên gia được đưa ra trước đó.

Tuy nhiên, đây vẫn là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ quý I/2009, dựa trên những số liệu được công bố trước đây.

Lĩnh vực dịch vụ tăng trưởng mạnh trở lại cũng như nhu cầu tiêu thụ nội địa vững chắc hơn đã giúp đỡ cho tăng trưởng GDP, khi mà lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu có biểu hiện yếu kém. Chính phủ Trung Quốc đã 5 lần cắt giảm lãi suất kể từ tháng 11/2014 và tăng chi tiêu cho xây dựng cơ sở hạ tầng trong những tháng gần đây nhằm giữ tốc độ tăng trưởng kinh tế không giảm quá sâu so với mức mục tiêu 7% trong năm 2015.

Thông tin này khiến chứng khoán Đại lục có phiên tăng điểm, với chỉ số Shanghai Composite tăng 0,5%, lên 3.408,14 điểm lúc 12h trưa theo giờ địa phương.

Trong quý III/2015, lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc tăng 8,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lĩnh vực công nghiệp, bao gồm cả sản xuất, suy giảm 6%.

Đầu tư tài sản cố định tăng 10,3% trong 9 tháng đầu năm so với cùng thời gian năm 2014. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Việc cả lĩnh vực công nghiệp và đầu tư tài sản cố định đều suy giảm khiến một số chuyên gia kinh tế nghi ngờ tính chính xác của số liệu GDP vừa được công bố.

“Chúng tôi không hoàn toàn tin tưởng vào các con số và chúng tôi cảm thấy ngạc nhiên vì tốc độ gia tăng đáng kể của lĩnh vực dịch vụ”, Tom Orlik và Fielding Chen, chuyên gia kinh tế được Bloomberg phỏng vấn cho biết.

Trung Quốc đang có sức ảnh hưởng tới thế giới mạnh hơn bao giờ hết, khi mới đây, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã lên tiếng thể hiện mối lo ngại về việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng chậm, ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu nói chung và kinh tế Mỹ nói riêng.

Việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc được cho là một trong những lý do khiến Fed chưa nâng lãi suất trong tháng 9 vừa qua.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.