(ĐTCK) Người châu Âu đã có 1 đêm không ngủ để chờ đợi kết quả kiểm phiếu cuộc trưng cầu dân ý tại Anh về việc Vương quốc Anh nên ở lại hay rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Kết quả cuối cùng cho thấy 51,9% người Anh đã bỏ phiếu ra đi.
Theo kết quả kiểm phiếu tại tất cả 382 địa điểm, 51,9% người dân Anh ủng hộ việc ra đi, trong khi số người ủng hộ ở lại là 48,1%. 

Kết quả kiểm phiếu cho thấy, London và Scotland là 2 vùng có lượng phiếu ở lại lớn nhất, trong khi tất cả các khu vực còn lại đều ủng hộ ra đi, đặc biệt là xứ Wales với tất cả các điểm bỏ phiếu đều ủng hộ ra đi.

Việc Anh rời khỏi EU hay còn gọi là Brexit sẽ tạo ra cúc sốc cho thị trường chứng khoán, tài chính toàn cầu, thậm chí theo nhiều chuyên gia, nó có thể châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng trên diện rộng.
Với kết quả này, thị trường chứng khoán, dầu thô đã đồng loạt lao dốc, trong khi giá vàng nhảy vọt.
Dưới đây là diễn biến về kết quả kiểm phiếu cuộc trưng cầu dân ý tại Anh về việc đi hay ở lại EU.
 • 13:39 ngày 24/06/2016

  Kết quả cuối cùng đã được công bố tại Tòa nhà trung tâm Manchester

  Có 33.577.342 phiếu hợp lệ. Trong đó, số phiếu “ra đi” là 17.410.742 phiếu, số phiếu “ở lại” là 16.141.241 phiếu.

   

  ảnh 1
   Tranh biếm họa trên tờ The Telegraph

 • 13:18 ngày 24/06/2016

  Ngân hàng trung ương Anh vừa đưa ra thông báo lúc 6h03 sáng theo giờ địa phương.

  “Ngân hàng trung ương Anh cam kết sẽ thực hiện phương án phù hợp với tình huống bất ngờ hiện tại và kết hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan khác, cũng như các ngân hàng trung ương tại nước ngoài. Ngân hàng trung ương Anh sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết để đáp ứng các nhu cầu tiền tệ và bình ổn thị trường tài chính”.

  Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz cho biết sẽ trò chuyện với Thủ tướng Đức Angela Merkel về việc làm thế nào để tránh được phản ứng dây chuyền từ Brexit.

  ảnh 2
  Ông Martin  Schulz (bên trái) và  ông Jean-Claude Juncker (bên phải), Chủ tịch Ủy ban châu Âu
  Người đứng đầu bộ phận xếp hạng tín dụng tại Standard and Poor cho biết, rất có khả năng Anh sẽ đánh mất mức xếp hạng AAA hiện tại.
 • 13:10 ngày 24/06/2016

  Tất cả các điểm kiểm phiếu đều đã công bố kết quả, theo đó, 51,9% người dân tham gia cuộc trưng cầu dân ý bỏ phiếu ủng hộ việc nước Anh rời khỏi EU, 48,1% ủng hộ ở lại.

  Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz vừa phát biểu trên kênh truyền hình Đức: “Chúng tôi tôn trọng cách mà người dân Anh quyết định ra đi. Ông David Cameron đã gánh vác một trách nhiệm lớn. Hiện tại, chúng tôi sẽ phải thảo luận nghiêm túc về những vấn đề liên quan tới nước Anh. Nước Anh sẽ được đối xử như “một quốc gia thứ ba”".

  Sự tập trung đang đổ dồn về văn phòng Thủ tướng Anh khi ông David Cameron chuẩn bị có bài phát biểu ngắn.

 • 13:04 ngày 24/06/2016

  Tới thời điểm hiện tại, chỉ còn 2 điểm kiểm phiếu chưa công bố kết quả.

  Phe ra đi đang sở hữu 17.176.006 phiếu ủng hộ, trong khi phe ở lại có 15.952.444 phiếu.

  BBC đưa tin, Vương quốc Anh đã lựa chọn rời khỏi EU với lượng phiếu ủng hộ chiếm 51,8%.

  Ông David Cameron, người đang phải đối diện với lời kêu gọi từ chức Thủ tướng, chuẩn bị có bài phát biểu ngắn nhằm ổn định tình hình.

  Geert Weilders, người đứng đầu Nghị viện Hà Lan đã lên tiếng kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề tương tự, liệu người dân Hà Lan có muốn quốc gia này là một thành viên của EU.

  Trong khi đó, Manfred Weber, một thành viên Đảng MEP và đồng minh thân cận của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng cho biết, nước Anh sẽ không nhận được “một đối xử đặc biệt nào” và sẽ phải hoàn tất việc rời khỏi EU trong 2 năm.

  ảnh 3
  Ông Manfred Weber
 • 12:23 ngày 24/06/2016

  Brexit đang tạo nên cơn ác mộng tại tất cả các thị trường tài chính trên toàn cầu.

  Chỉ số FTSE 100 tương lai cùng S&P 500 cho tới các chỉ số chứng khoán châu Á đều giảm mạnh nhất trong ít nhất 10 tháng qua.

  ảnh 4
   Chứng khoán, trái phiếu, tiền tệ, nguyên liệu thô... tất cả đều lao dốc
  “Điều này thật đang sợ và tôi chưa từng chứng kiến diễn biến nào như vậy từ trước tới nay. Chúng tôi nhận thấy dòng tiền tháo chạy khỏi bất kỳ tài sản đầu tư cơ bản nào, rất nhiều người tỏ ra hoảng loạn và có thể sẽ mất rất nhiều tiền bởi các giao dịch này”, James Butterfill, giám đốc nghiên cứu và đầu tư tại ETF Securities cho biết.

  Đồng bảng Anh đã giảm 11%, xuống còn 1 bảng Anh đổi 1,3299 USD lúc 1h32 chiều tại Tokyo. Đồng euro giảm 3,3%, tỏng khi các đồng tiền Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Na Uy đều lao dốc mạnh.

  Trong số các quốc gia đang phát triển, đồng tiền của Nam Phi giảm mạnh nhất, 6,2%.

  Trong khi đó, ở chiều ngược lại, đồng yên tăng 4,9% so với USD, lên mức 1 USD đổi 101,25 yên, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1998. Nếu so với bảng Anh, đồng yên đã tăng 15%.

 • 12:15 ngày 24/06/2016

  Với việc nhiều khả năng Brexit xảy ra, vấn đề mới xuất hiện là liệu Thủ tướng Anh David Cameron có từ chức?

  Ông Cameron, giữ chức Thủ tướng Anh từ năm 2010, là người đứng đầu phe ủng hộ “ở lại”, trong khi rất nhiều thành viên thuộc Đảng Bảo thủ của ông ủng hộ phe đối lập.

  Mới nhất, 84 thành viên Đảng Bảo thủ tại Anh đã viết thư gửi ông David Cameron, mong ông sẽ tiếp tục giữ cương vị này.

  “Chúng tôi tin rằng, dù người dân Anh quyết định như thế nào, ông vẫn có đủ sự tín nhiệm và trách nhiệm để tiếp tục lãnh đạo các chính sách tại quốc gia này”, các thành viên Đảng Bảo thủ cho biết trong bức thư.

  Hiện tại, quá trình kiểm phiếu đã hoàn thiện 93%, còn 5 điểm kiểm phiếu chưa có kết quả và phe “ra đi” đang giành lợi thế với 51,8%; trong khi phe “ở lại” giành 48,2%.

  Phe ra đi chỉ cần 192.765 phiếu nữa để giành chiến thắng.

 • 12:03 ngày 24/06/2016

  5h52 phút tại Anh, ông Nigel Farage, người đứng đầu phe ủng hộ nước Anh rời khỏi EU đã đăng dòng trạng thái mới với hashtag: “ngày độc lập”.

  “Chúng ta đã giành lại được đất nước. Cảm ơn tất cả các bạn”.

  Ngay tại London, khu vực được xem là “căn cứ” vững chắc của phe ở lại cũng cho thấy kết quả không như dự báo. Theo đó, số lượng người ủng hộ ở lại thấp hơn từ 2-3% so với ước tính trước đó.

  Trong khi đó, University of East Anglia dự báo, một chiến thắng sát nút dành cho phe “Ra đi”.

  Trên thị trường, ngược với đà tăng mạnh của giá vàng, giá dầu có mức giảm mạnh nhất trong ngày trong 2 tháng qua.

  ảnh 5
   Giá dầu thô giảm mạnh
  Giá dầu thô tương lai tại New York giảm hơn 5,5%. Giá dầu WTI giao tháng 8 xuống còn 47,34 USD/thùng tại New York và đứng ở 47,69 USD/thùng lúc 11h20 tại Hong Kong.

  Giá dầu Brent giao tháng 8 giảm 5,1%, xuống còn 48,3 USD/thùng tại ICE Futures Europe (London).

  Trong phiên trước đó, giá dầu đã tăng 2,1% lên 50,91 USD/thùng.

 • 11:53 ngày 24/06/2016
  Báo chí nước Anh đang có một đêm vô cùng cực nhọc, khi kết quả chưa được công bố nhưng các tờ báo vẫn phải ra đúng giờ.
  Hầu hết các tờ báo đều đã chuẩn bị 2 phương án bìa, giành cho cả 2 trường hợp, ở lại hoặc ra đi.
  ảnh 6
   2 phương án
   
  ảnh 7
   Khi cuộc trưng cầu dân ý vừa kết thúc, đây là phương án bìa của Daily Mirror
   
  ảnh 8
   Và đây là phương án hiện tại
   

  ảnh 9
  Tương tự với tờ The Sun 
   

  ảnh 10
   Nhiều khả năng Brexit sẽ xảy ra

 • 11:48 ngày 24/06/2016

  Với việc phe ra đi đang giành thắng lợi, UBS dự báo chỉ số FTSE 100 sẽ giảm 12- 19% ngay khi thị trường London mở cửa phiên 24/6.

  Hiện tại, đồng bảng Anh đã giảm hơn 10%.

  Tờ The Telegraph cho biết, có thông tin về việc Scotland và Bắc Ireland sẽ đưa ra thông điệp kêu gọi rời khỏi Vương quốc Anh.

  Bà Nicola Sturgeon, người đứng đầu Scotland cho biết: “Mặc dù kết quả tổng thể chưa được công bố, nhưng rõ ràng, các lá phiếu tại Scotland cho thấy, người dân Scotland mong muốn Vương quốc Anh sẽ ở lại EU. Chúng tôi sẽ đợi kết quả cuối cùng, nhưng người dân Scotland đã lên tiếng và tiếng nói ấy rất rõ ràng”.

  Trong khi đó, giá vàng nhanh chóng tăng dựng đứng lên mức cao nhất 2 năm qua, hiện giao dịch ở 1.328,90 USD/ounce tại London. Ngay khi mở đầu phiên, giá vàng đã tăng vọt 8,1%, mức tăng cao nhất trong 1 ngày kể từ năm 2008, khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu bùng nổ.

  ảnh 11
   Giá vàng lên mức cao nhất 2 năm ngay đầu phiên
  Các chuyên gia nhận định, kim loại quý này sẽ đạt 1.400 USD/ounce nếu Brexit xảy ra.
 • 11:36 ngày 24/06/2016

  Còn 26 địa điểm chưa công bố kết quả kiểm phiếu.

  Trong 7 điểm vừa công bố, 4 điểm ủng hộ ra đi và 3 điểm ủng hộ việc ở lại.

  Việc phe ra đi đang có nhiều khả năng giành chiến thắng làm dấy lên câu hỏi về tương lai của Scotland.

  Tất cả các khu vực bỏ phiếu tại Scotland đều ủng hộ việc nước Anh ở lại EU.

  Người đứng đầu Scotland, đồng thời là lãnh đạo Đảng SNP, bà Nicola Sturgeon cho biết, mọi lựa chọn đang ở phía trước và bà cần phải bảo vệ mối quan hệ giữa Scotland với EU và vị thế của một thị trường độc lập.

  ảnh 12
   Bà Nicola Sturgeon
  Hiện tại, phe ra đi đã giành thắng lợi tại xứ Wales, khi tất cả các điểm bỏ phiếu đều ủng hộ ra đi.
 • 11:26 ngày 24/06/2016

  Có sự khác biệt rõ ràng giữa kết quả bỏ phiếu tại Scotland và Anh.

  Theo đó, người dân Scotland mong muốn nước Anh ở lại EU với 62% bỏ phiếu ở lại, 38% bỏ phiếu ra đi. Trong khi, với các điểm kiểm phiếu đã công bố kết quả, phe ra đi vẫn đang chiếm ưu thế.

  Hiện tại là 4h45 sáng tại Anh, phe ra đi đang có nhiều hơn 860.000 phiếu bầu so với phe ở lại, chiếm 51,9% số phiếu bầu.

  Không chỉ BBC dự báo Brexit sẽ xảy ra, tờ The Telegrap gọi đây có thể là chiến thắng lịch sử với phe “Ra đi”. Sky News và ITV News đều có chung quan điểm: nước Anh sẽ rời khỏi EU.

   

  ảnh 13

 • 11:16 ngày 24/06/2016

  Hiện tại, chỉ còn 44 điểm kiểm phiếu chưa công bố kết quả, phe ra đi vẫn đang giành ưu thế với gần 52%.

  Phe ra đi chỉ còn cần 1.915.421 phiếu bầu nữa để giành chiến thắng.

  Trước những tín hiệu về việc phe ra đi giành chiến thắng, người đứng đầu Đảng Độc lập, ông Nigel Farage đã đăng dòng trạng thái rất lạc quan:

  “Bình minh sắp tới sẽ là ngày mà Vương quốc Anh thực sự độc lập”.

  Tại trụ sở Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, ánh đèn rực sáng suốt đêm khi các quan chức EU theo sát diễn biến kiểm phiếu.

  Giới đầu tư toàn cầu tỏ ra khá hoảng loạn, Đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất 31 năm, đứng ở 1 bảng Anh đổi 1,35 USD. Tại các thị trường châu Á, chỉ số Nikkei 225 (Nhật Bản), S&P BSE Sensex (Ấn Độ) và Shanghai Composite (Trung Quốc) đều lao dốc.

  Giá vàng đã tăng hơn 7% kể từ khi mở phiên Á.

 • 11:00 ngày 24/06/2016

  BBC dự báo phe “ra đi” sẽ giành chiến thắng và nước Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu.

  ảnh 14
  BBC dự báo Brexit sẽ xảy ra 
  Tất cả các kết quả kiểm phiếu khu vực sẽ được thông báo trong đêm nay, cùng với kết quả từ 11 trung tâm kiểm phiếu quốc ga và khu vực tại Anh.

  Phe ra đi cần 2.416.865 phiếu nữa để giành chiến thắng trước phe ở lại.

 • 10:53 ngày 24/06/2016

  Những người đứng đầu phe “ở lại” bao gồm Thủ tướng Anh David Cameron và Jeremy Corbyn; người đứng đầu phe “ra đi” là Boris Johnson và Nigel Farage.

  Với 46,5 triệu cử tri đi bầu, cuộc trưng cầu dân ý này đã ghi nhận mức kỷ lục số lượng người dân tham gia bỏ phiếu tại Anh.

  Kết quả mới nhất từ Birmingham và Southamton cho thấy, phe ra đi giành thắng lợi.

  Hơn 70% số lượng phiếu bầu đã được kiểm.

  ảnh 15

   

 • 10:39 ngày 24/06/2016

  294 địa điểm đã kiểm phiếu xong trong tổng số 382 địa điểm trên toàn Vương quốc Anh, hiện tại, 51,7% cử tri (12.083.633 người) bỏ phiếu ra đi, so với 11.288.707 người bỏ phiếu ở lại, chiếm 48,3%.

  Đồng bảng Anh xuống còn 1 bảng Anh đổi 1,3616 USD lúc 4h11 sáng tại London. Chỉ số đo sức mạnh đồng bảng Anh của Bloomberg giảm 8,4%. 

  ảnh 16
   Đồng bảng Anh xuống mức thấp nhất kể từ năm 1985

   

 • 10:32 ngày 24/06/2016

  Thị trường chứng khoán từ Tokyo cho tới London, Chicago đang lao dốc khi kết quả ban đầu cho thấy đa phần người dân Anh ủng hộ việc ra đi.

  Chỉ số chứng khoán tương lai như FTSE 100 future giảm 7,5%, trong khi S&P 500 future giảm 3,2%. Chỉ số MSCI Asia Pacific giảm 1,6%.

  Chứng khoán châu Á mở đầu ngày bằng đà lao dốc mạnh, với chỉ số Topix (Nhật Bản) giảm 3,2%; chỉ số Hang Seng (Hong Kong) giảm 3%.

  Đồng bảng Anh giảm giá 9,5%, xuống mức thấp nhất kể từ năm 1985. Đồng euro giảm giá 3,1%, mạnh nhất kể từ khi được giới thiệu vào năm 1999, trong khi đồng yên tăng 5,8% so với đồng USD, mức mạnh nhất kể từ năm 2013.

  Vàng là đối tượng được hưởng lợi từ diễn biến này, khi tăng 4%, hướng tới đóng cửa phiên ở mức cao nhất kể từ tháng 8/2014.

  ảnh 17
   Chỉ số đo khả năng Brexit xảy ra tăng đột biến
Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.