(ĐTCK) 4 sau năm khi Sharif El - Gamal, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Soho Properties tại Mahattan (Mỹ) tạm hoãn kế hoạch xây dựng 1 trung tâm văn hóa Hồi giáo 15 tầng tại gần khu Groud Zero thu hút sự tranh cãi quốc tế, ông lại gây chú ý với kế hoạch hoành tráng hơn.
Kế hoạch độc đáo của ông trùm địa ốc Sharif El - Gamal

Phối cảnh Dự án

Theo đó, Sharif El - Gamal đang lên kế hoạch xây dựng 1 trung tâm Hồi giáo 70 tầng, với các tiện nghi tương tự  khách sạn 5 sao tại 45 Park Place của Manhattan, nằm gần với khu đất của 2 tòa tháp Trung tâm Thương mại thế giới bị khủng bố ngày 11/9/2001.

Theo thiết kế, dự án là tòa nhà chọc trời, cao 203 m, được bao bọc bằng kính với ít nhất 15 tầng được chia thành các căn có diện tích từ 297 - 344 m2 với mức giá trung bình khoảng 32.300USD/m2, cao hơn 13% so với mức giá trung bình trong quý II của các chung cư mới phát triển, theo Trung tâm phát triển bất động sản Halstead Property.

"Tòa tháp sẽ là một hiện tượng của thị trường. Chúng tôi sẽ hoàn thiện Tòa nhà, mà hình ảnh của nó sẽ là hình ảnh bất động sản độc đáo của Thành phố”, El-Gamal chia sẻ.

Kế hoạch ban đầu của El-Gamal về một trung tâm Hồi giáo và nhà thờ Hồi giáo được xây dựng ở phía Bắc, vị trí cũ của tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới. Kế hoạch này đã châm ngòi một cuộc tranh cãi chính trị vào năm 2010, thậm chí đã nổ ra những cuộc biểu tình phản đối.

Những người biểu tình đã gọi nó là "Ground Zero, nhà thờ Hồi giáo" và cho biết, vị trí của nó gần với nơi xảy ra cuộc tấn công khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ do những kẻ hồi giáo cực đoan thực hiện, nên nó là một sự xúc phạm đến những người chết trong cuộc khủng bố này.

Tuy nhiên, ông Michael Bloomberg, Thị trưởng New York đã bảo vệ dự án, với lý do tự do tôn giáo và quyền của chủ sở hữu tư nhân được phát triển trên phần đất của họ khi họ thấy phù hợp.

Dù vậy, kế hoạch này cũng bị hoãn lại từ năm 2011 do cuộc khủng hoảng tài chính. Hiện nay, El - Gamal đã nhìn thấy cơ hội khi các căn hộ sang trọng tại Manhattan đang có sức hút trở lại, giúp giá các căn hộ này tăng 28% kể từ năm 2012.

Theo dữ liệu của trang web bất động sản StreetEasy, giá trung bình của các căn hộ được bán tại khu vực phía Nam của Chambers năm nay là 1,15 triệu USD/căn, tăng 6,4% so với năm 2014. Trong năm 2012, giá căn hộ ở Manhattan trung bình thấp là 895.530 USD/căn.

Theo liên minh bất động sản Downtown, khu vực này tiêu thụ được 3.000 căn chung cư cao cấp kể từ năm 2012 và hiện có khoảng 5.500 căn hộ đang lên kế hoạch tung ra thị trường hoặc đang được xây dựng ở khu vực phía Nam của Chambers Street. Ở những khu vực khác thuộc Manhattan, các nhà phát triển, bao gồm cả Toll Brothers và Ziel Feldman HFZ Capital Group, đang chuyển hướng về phía căn hộ đắt tiền vì nhu cầu ngày một tăng của phân khúc này.

Có lẽ El-Gamal đã nhìn thấy một bức tranh màu hồng của thị trường bất động sản Manhattan, trong đó 1 căn penthouse ở Tháp Woolworth được giao bán với giá 110 triệu USD. Do đó, ông coi đây là thời điểm thích hợp để xây dựng tòa tháp 70 tầng này. Dự án được Madison Realty Capital rót 303 triệu USD và có thể sẽ được thực hiện vào quý IV năm nay, dự kiến hoàn thành vào năm 2017.

"Chúng tôi đã chờ đợi từng ngày và giờ thị trường đã tốt hơn với nhiều dấu hiệu phục hồi rõ nét. Sự phục hồi của thị trường và khả năng hấp thụ đang ở mức cao chưa từng có", El-Gamal nói.

Tòa nhà 70 tầng này được thiết kế bởi Michel Abboud, người sáng lập Công ty Kiến trúc SOMA New York. Abboud cho biết, có thể thấy hình bóng tòa tháp của mình “che kín trời New York”. Theo Abboud tiết lộ, tất cả các căn hộ đều sẽ có khoang thang máy riêng, ngôi nhà sẽ lắp cửa sổ từ sàn, nhìn ra toàn cảnh của Midtown, sông Hudson và tượng Nữ thần Tự do. Hai căn penthouse duplex sẽ ở trên tầng cao nhất của tòa nhà. Các căn hộ sẽ có những tiện nghi như một khách sạn 5 sao, với một hồ bơi rộng rãi, hiện đại ở tầng hầm, dịch vụ hướng dẫn khách và 1 phòng chờ riêng với sảnh.

Phía trước tòa tháp, El-Gamal cho biết, Soho Properties sẽ xây dựng một quảng trường công cộng kết nối với một bảo tàng cầu nguyện Hồi giáo, gồm không gian 3 tầng, được thiết kế bởi kiến trúc sư Jean Nouvel.

Ông ước tính rằng, vào thời điểm tòa tháp được đưa ra thị trường, các văn phòng sẽ nhanh chóng được lấp đầy và các nhà bán lẻ như Saks Fifth Avenue sẽ mở địa điểm tại Manhattan.

"Lực hấp dẫn đang dịch chuyển về phía trung tâm Thành phố và chúng tôi đang ở đúng trung tâm của trung tâm thành phố mới này", El-Gamal nói.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Kim Tuyến( Theo báo chí nước ngoài)
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.