(ĐTCK) Đồng tenge của Kazakhstan đã giảm giá 23%, xuống mức thấp nhất từ trước tới này, sau khi quốc gia này từ bỏ việc kiểm soát tỷ giá. Kazakhstan trở thành một trong những thị trường đang nổi mới nhất từ bỏ nỗ lực giữ vững đồng nội tệ trước khi Mỹ nâng lãi suất.

Thủ tướng Kazakhstan Karim Massimov ngày hôm nay (20/8) cho biết, quốc gia này sẽ chuyển sang chính sách tiền tệ thả nổi và sẽ theo đuổi mục tiêu lạm phát mới.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Kazakhstan Kairat Kelimbetov cho biết, cung và cầu trên thị trường sẽ là yếu tố quyết định tỷ giá, Ngân hàng Trung ương sẽ chỉ can thiệp nếu sự ổn định của thị trường bị đe dọa.

Đồng tenge ngay lập tức giảm giá xuống mức 1 USD đổi 257,00 tenge trong phiên giao dịch ngày hôm nay, so với mức trung bình 1 USD đổi 188,38 tenge được duy trì trước đó.

Kelimbetov cho biết, đồng tenge sẽ ổn định trở lại sau 5 tới 7 ngày tới và Ngân hàng Trung ương Kazakhstan không hề đặt ra một mức tỷ giá mục tiêu nào. Được biết, GDP Kazakhstan được kỳ vọng sẽ tăng 1,5% trong năm 2015, mức thấp nhất kể từ năm 2009. Năm ngoái, nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,3%.

Quyết định này được Kazakhstan, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất châu Á, đưa ra sau khi giá dầu mỏ giảm mạnh gây tổn hại lớn cho xuất khẩu dầu mỏ. Thêm vào đó, tình hình kinh tế trì trệ của Nga và Trung Quốc, 2 đối tác thương mại lớn của Kazakhstan, cũng khiến nền kinh tế của quốc gia này chịu nhiều tổn thất.

“Đây là động thái nhằm chuẩn bị cho việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất. Với việc Fed sắp tăng lãi suất, một số thị trường đang nổi quyết định chọn lựa hạ giá đồng nội tệ nhằm hỗ trợ cho xuất khẩu và tránh những tác động quá lớn từ thị trường”, Tommy Ong, giám đốc thị trường của DBS Bank Hong Kong Ltd cho biết.

Trước đó, vào đầu tháng Tám, Trung Quốc đã “bóp cò” cho việc hạ giá đồng nội tệ khi 3 lần liên tiếp hạ giá nhân dân tệ xuống mức thấp kỷ lục trong 2 thập kỷ qua. Tiếp theo, Việt Nam cũng có hành động tương tự khi điều chỉnh tăng tỷ giá thêm 1%. Đây là lần điều chỉnh thứ 3 trong năm nay.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.