Ireland sẽ kháng cáo quyết định của Ủy ban châu Âu yêu cầu tập đoàn Apple nộp cho Ireland khoản thuế chưa thanh toán.
Ireland từ chối truy thu thuế 14.5 tỷ USD từ Tập đoàn Apple

Chính phủ Ireland cho biết sẽ kháng nghị phán quyết của EU. (Ảnh minh họa: GETTY)

Chính phủ Ireland cho biết, nước này không đồng ý với phán quyết ngày 30/8 của Ủy ban châu Âu (EC) về việc truy thu thuế từ tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ khoản tiền trị giá 13 tỷ euro (tương đương 14,5 tỷ USD).

Bộ trưởng tài chính Ireland - Micheal Noonan tuyên bố, nước này sẽ kháng cáo quyết định của Ủy ban châu Âu yêu cầu tập đoàn Apple nộp cho Ireland khoản thuế chưa thanh toán.

Ireland khẳng định không hề có ưu tiên đặc biệt nào dành cho Apple và rằng: EC không có thẩm quyền về thuế đối với các doanh nghiệp làm ăn tại châu Âu cũng như can thiệp vào chính sách tài chính của các nước thành viên.
Theo điều tra của EC, Apple mở 2 chi nhánh tại Ireland song không có nhân viên hay văn phòng cụ thể nhưng doanh thu hàng năm lại rất lớn.
 Nhằm thu hút các nhà đầu tư, Ireland áp dụng các quy định khá thông thoáng về thuế nên tập đoàn Apple mỗi năm chỉ phải trả 0,005% tiền thuế cho nước này, trong khi tại Pháp là 33%.
 Apple cùng ngày cho biết, họ sẽ kháng cáo phán quyết của EC và tuyên bố sẽ không trả khoản tiền trên.
 Theo giới quan sát, sở dĩ Ireland cố tình "né" trách nhiệm là bởi tập đoàn Apple đang có vị thế lớn tại nước này khi tạo ra hơn 6.000 lao động trong nước.
 Bên cạnh đó, việc Ireland truy thu thuế tập đoàn công nghệ lớn như Apple có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chính sách đầu tư hấp dẫn của nước này
Theo VOV/AFP
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.