(ĐTCK) Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nên trì hoãn việc nâng lãi suất cho tới nửa đầu năm 2016, khi có các dấu hiệu tốt từ mức lương và lạm phát. Đây là ý kiến của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) trong hội nghị kinh tế thường niên diễn ra hôm qua (4/6).

Phát biểu trên của IMF được công bố trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy một số quan chức tại Fed cũng đang thúc giục việc không nên vội vã tăng lãi suất, thay vào đó cần chờ dấu hiệu phục hồi ổn định của nền kinh tế.

Trong thời gian qua, các thông tin kinh tế của Mỹ khá phức hợp, chưa thể hiện một xu hướng nào ổn đinh, thêm vào đó, nền kinh tế vẫn suy giảm 0,7% trong quý I của năm.

IMF cho biết: “Dựa vào các dự tính kinh tế vĩ mô và kỳ vọng tăng trưởng cũng như lạm phát phù hợp, lãi suất nên được nâng lên vào nửa đầu năm 2016”.

Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen vẫn khẳng định rằng nền kinh tế Mỹ đang đi đúng hướng và mức lãi suất được nâng lên trong năm nay là phù hợp, bất chấp việc các thành viên khác, bao gồm cả Thống đốc Lael Brainard cho rằng, ngay cả việc xem xét nâng lãi suất cũng đã làm dấy lên các lo ngại về vấn đề tăng trưởng.

IMF cũng dự báo rằng, theo cách thức đo lường lạm phát, cũng như những dấu hiệu từ chỉ số tiêu dùng cá nhân, mức lạm phát 2% mà Fed mong muốn chỉ có thể đạt được vào giữa năm 2017.

“Việc nâng lãi suất muộn hơn có thể giúp lãi suất tăng nhanh hơn sau khi được nâng lên và có thể tạo ra mức lạm phát còn cao hơn cả mục tiêu trong trung hạn của Fed, có thể là ở 2,5%”, IMF cho biết.

Trịnh Hằng (Theo Reuters)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.