(ĐTCK) Báo cáo mới nhất của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) đã hạ bớt thời gian cần thiết để thị trường dầu mỏ đạt trạng thái cân bằng so với báo cáo được công bố trong tháng trước.

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ bước vào trạng thái cân bằng trong năm tới, khi nhu cầu tiêu thụ tăng trưởng nhanh hơn sản lượng dầu sản xuất.

Báo cáo mới nhất của IEA nhận định tình trạng thặng dư trong nửa đầu năm 2016 thấp hơn 40% so với dự báo được đưa ra cách đây 1 tháng, khi nhu cầu tiêu thụ gia tăng mạnh mẽ hơn dự kiến, trong khi một số yếu tố bất ngờ xảy ra làm gián đoạn nguồn cung.

Đây là những nhận định đầu tiên của IEA về thị trường dầu mỏ trong năm 2017, với ước tính nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu tăng thêm 1,3 triệu thùng/ngày, tương đương tốc độ tăng trưởng trong năm nay, đạt đến mức 97,4 triệu thùng/ngày.

ảnh 1
Diễn biến tình trạng thăng dư trên thị trường dầu mỏ toàn cầu
Trong khi đó, sản lượng dầu thô được sản xuất tại các quốc gia bên ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ tăng ở mức rất khiêm tốn, thêm 200.000 thùng/ngày trong năm tới, do nguồn cung từ Canada và Brazil bị gián đoạn. Lượng dầu dự trữ trên toàn cầu sẽ giảm 100.000 thùng/ngày từ nay cho tới cuối năm 2016.

Đối với năm 2016, IEA dựa báo nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ sẽ tăng thêm 100.000 thùng/ngày, trong khi nguồn cung sẽ giảm mạnh 590.000 thùng/ngày so với năm ngoái. Trong nửa đầu năm 2016, nguồn cung vẫn vượt quá nhu cầu 800.000 thùng/ngày, thấp hơn so với ước tính 1,3 triệu thùng/ngày trong báo cáo được công bố vào tháng trước.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.