(ĐTCK) Giới chức Trung Quốc được cho rằng đã tự “tạo dựng” khoảng 488 triệu nội dung trên các trang mạng xã hội mỗi năm, nhằm phân tán sự tập trung của người dân đối với các thông tin kinh tế - xã hội - chính trị tiêu cực và nhạy cảm.

Đây là kết quả nghiên cứu được nhóm 3 nhà nghiên cứu, đứng đầu là Gary King, nhà khoa học chính trị tại Đại học Harvard công bố.

Đây cũng là những người cho rằng tồn tại một “cơ quan” được gọi tên là “Fifty Cent Party”, bao gồm các nhân viên chuyên “tạo dựng” các thông tin kể trên phục vụ mục tiêu phân tán sự tập trung của người dân tại Trung Quốc.

Cái tên này bắt nguồn từ việc, các chuyên gia cho rằng Chính phủ Trung Quốc trả 50 xu cho mỗi thông tin được đăng tải trên mạng xã hội.

Nghiên cứu trên chỉ ra rằng, khoảng một nửa số lượng thông tin tích cực xuất hiện trên các website thuộc Chính phủ Trung Quốc, và số còn lại sẽ được “bơm” vào các trang mạng xã hội, với khoảng 80 tỷ status mỗi năm. Đồng nghĩa với việc, trong số 178 các cập nhật được đăng trên mạng xã hội, có 1 trạng thái được giới chức Đại lục xây dựng.

Những người tiến hành nghiên cứu đã dựa trên các tài liệu thu được từ các vụ rò rỉ tài liệu năm 2013, 2014 tại cơ quan tuyên truyền qua internet ở thành phố Cám Châu, Giang Tây, Trung Quốc.

Trong số 2.341 email bị rò rỉ, hơn một nửa trong số đó chứa đựng các thông tin về Fifty Cent Party, bao gồm cả các tiêu chuẩn để xây dựng nội dung thông tin, tên tuổi, địa chỉ và cả ảnh của các nhân viên thuộc “cơ quan” này. Mặc dù vậy, các thông tin trên không được công bố.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.