(ĐTCK) Giá dầu liên tục giữ xu hướng giảm trong thời gian gần đây đã thổi bay 1.300 tỷ USD trên thị trường, tương đương với GDP trung bình hàng năm của Mexico.

Kể từ tháng 6/2014, tổng giá trị vốn hóa thị trường của 157 công ty năng lượng có tên trong chỉ số MSCI World Energy Sector đã mất khoảng 1.300 tỷ USD.

Khi giá dầu đang ở mức đỉnh vào tháng 6/2014, giá trị thị trường của Chesapeake Energy Corp, do tỷ phú Carl Icahn dẫn dắt, vào khoảng 2 tỷ USD. Hiện tại, khi giá dầu đã giảm hơn một nửa, Chesapeake trở thành công ty có mức giảm tồi tệ nhất trong chỉ số Standard & Poor’s 500, trong khi Carl Icahn thiệt hại khoảng 1,3 tỷ USD trên giấy tờ.

Không riêng các công ty trong lĩnh vực năng lượng, các quỹ lương hưu và các công ty bảo hiểm cũng chịu tổn thất lớn vì giá dầu giảm.

“Mức độ thiệt hại là một con số khổng lồ. Mọi người đều nghĩ rằng giá dầu sẽ ở mức từ 90 USD đến 100 USD/thùng”, Chris Beck, CEO của Delaware Investments cho biết.

Qũy lương hưu California Public Employees Retirement System, quản lý 303 tỷ USD, cung cấp lợi nhuận cho 1,72 triệu người, sở hữu 91,8 triệu USD cổ phần tại Pioneer Natural Resources Co. vào tháng 6/2014. Khi đó, Pioneer có giá trị thị trường là 33 tỷ USD và là một trong những nhà sản xuất dầu đá phiến lớn nhất tại Texas. Hiện tại, Pioneer chỉ có giá trị 19 tỷ USD và số cổ phần của quỹ lương hưu trên chỉ có giá trị khoảng 40 triệu USD trên thị trường.

Nếu giá dầu tăng trở lại, nhà đầu tư có thể thu hẹp được một số tổn thất, cho dù tốc độ hồi phục sẽ không thể nhanh chóng bằng tốc độ suy giảm. Chẳng hạn như, sau khi bong bóng công nghệ vỡ tung vào năm 2000, xóa sổ 7 nghìn tỷ USD khỏi chỉ số Nasdaq Composite, phải mất 15 năm để thị trường có thể quay lại mức trước khi đổ vỡ.

Trịnh Hằng (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.