(ĐTCK) FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới, đang bị điều tra bởi cơ quan chức năng của Mỹ và Thụy Sỹ với các cáo buộc về tham nhũng. 14 thành viên, trong đó có cả các quan chức cấp cao của FIFA đã bị buộc tội nhận tiền hối lộ, trốn thuế và rửa tiền với số tiền ước tính khoảng hơn 150 triệu USD trong vòng 24 năm qua. Vụ bê bối này đang khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, tổ chức có trụ sở chính ở Zurich này đã kiếm tiền và sử dụng số tiền đó như thế nào?

Kiếm tiền

FIFA tạo nên hàng tỷ USD doanh thu bằng bản quyền truyền hình và bản quyền của các nhà tài trợ. Trong số đó, World Cup là sự kiện thể thao sinh lợi lớn nhất trên thế giới, vượt trội hơn hẳn so với Olympics.

Vòng đấu loại và vòng chung kết của World Cup 2014 đem về cho FIFA 4,8 tỷ USD trong vòng hơn 4 năm và sau khi trừ đi các chi phí, FIFA đạt được lợi nhuận hơn 2 tỷ USD.

ảnh 1
Doanh thu và lợi nhuận của FIFA từ World Cup 2014 
Doanh thu khổng lồ: FIFA thu về 5,7 tỷ USD trong vòng 4 năm qua (2011 – 2014), trong đó doanh thu chủ yếu đến từ World Cup 2014.

Bản quyền truyền thông: Việc bán bản quyền truyền hình giúp FIFA thu được 2,4 tỷ USD, chỉ tính riêng vòng chung kết World Cup tại Brazil. Nguồn thu này kết hợp với bản quyền quảng cáo giúp FIFA bỏ túi 4 tỷ USD.

Bán vé: Việc bán vé cho World Cup 2014 đã giúp FIFA thu về thêm 527 triệu USD.

Các nhà tài trợ: FIFA nhận được sự tài trợ từ 6 thương hiệu lớn trong 4 năm qua: Adidas, Coca - Cola, Huyndai, Emirates, Sony và Visa. Cuối năm ngoái, Emirates và Sony đã không ký gia hạn hợp đồng tài trợ. Hiện FIFA còn 4 nhà tài trợ chính và thêm vào hãng năng lượng Gazprom của Nga như là một đối tác chính thức.

Trong giai đoạn từ 2011 - 2014, FIFA nhận được hơn 1,6 tỷ USD từ các công ty này, bao gồm cả trong sự kiện World Cup.

ảnh 2
Tiêu tiền

Trả lương: FIFA dành ra khoảng 88 triệu USD trong năm ngoái để trả lương cho các nhân viên, bao gồm cả gần 40 triệu USD cho 13 quan chức cấp cao nhất. FIFA không công bố cụ thể con số mà mỗi vị lãnh đạo cấp cao được nhận, chỉ cho biết rằng, số tiền lương này tương đương với các tổ chức quốc tế cũng như các công ty khác ở Thụy Sỹ trả cho lãnh đạo của họ.

Đầu tư vào bóng đá: Một lượng lớn trong số tiền FIFA kiếm được dùng để phát triển hoạt động thể thao là bóng đá trên thế giới. FIFA chi khoảng 1 tỷ USD cho việc xây dựng hạ tầng cơ sở, thiết bị thể thao, dụng cụ luyện tập và giáo dục trong giai đoạn từ 2011 – 2014.

Quỹ dự trữ: Mặc dù sử dụng phần lớn doanh thu có được để tái đầu tư, FIFA vẫn dành một tỷ lệ nhất định để tạo nên quỹ dự phòng của riêng mình. FIFA cho biết, quỹ dự trữ này rất quan trọng, đặc biệt là khi khó có thể tìm được một hình thức bảo hiểm nào đủ để chi trả cho khả năng World Cup bị bãi bỏ.

Giá trị của quỹ dự phòng này tăng mạnh qua các năm trong thập kỷ qua, từ 350 triệu USD năm 2005 lên hơn 1,5 tỷ USD trong năm 2014.

ảnh 3
Quỹ dự trữ của FIFA tăng đều qua các năm 
Trịnh Hằng (Theo Money CNN)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.