(ĐTCK) Các quỹ đầu tư tại châu Á đang có những đánh giá rất tích cực về nền kinh tế của các quốc gia Đông Nam Á, nổi bật là Việt Nam và Philippines.

Deng Jiewen, người quản lý 65 triệu USD tại quỹ FenHe Asia Fund cùng với người đồng sáng lập quỹ F&H Fund Management Matt Hu, trong một cuộc phỏng vấn tại Singapore đã nhận định, các nền kinh tế Đông Nam Á, điển hình là Việt Nam và Philippines, đang làm tốt hơn nhiều so với Trung Quốc trong việc kịc thích tiêu dùng nội địa và thu hút đầu tư nước ngoài.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang đối diện với một chặng đường dài khó khăn phía trước, Deng cho biết. Trong năm vừa qua, lợi nhuận của FenHe Asia Fund đã tăng 20% ngay cả khi chứng khoán châu Á tụt dốc.

FengHe là một trong các quỹ đầu tư tập trung hoạt động đầu tư vào các thị trường nhỏ tại châu Á khi viễn cảnh tăng trưởng của Trung Quốc vẫn rất mơ hồ.

“Chúng tôi vẫn duy trì những nhận định tích cực về nền kinh tế Việt Nam cũng như tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của các công ty. Bên cạnh đó, Philippines cũng có yếu tố nhân khẩu học và cấu trúc nền kinh tế tích cực. Quốc gia này đang ngày càng trở nên thân thiện với các dòng vốn đầu tư nước ngoài”, Deng Jiewen cho biết.

ảnh 1
 Thị trường chứng khoán Việt Nam và Philippines đang có màn biểu diễn vượt trội so với Trung Quốc
Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng ở mức 6,7% trong năm 2016, một trong những mức tăng trưởng nhanh nhất trên toàn cầu, với động lực từ sự gia tăng tiêu dùng nội địa và đầu tư nước ngoài.

Trong năm 2015, nhà đầu tư nước ngoài đã đổ 100 triệu USD vào thị trường chứng khoán Việt Nam, năm thứ 10 thặng dư dòng tiền chảy vào thị trường, trong khi các thị trường châu Á khác đều chứng kiến dòng tiền chảy ra ngoài.

John Foo, người điều hành quỹ đầu tư Kingsmead Asset Management trong năm 2015 đã đánh giá Việt Nam là “ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đen tối” tại khu vực Đông nam châu Á.

Tại Philippines, đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 16,4% trong tháng 11/2015 lên 464 triệu USD, đưa tổng số tiền đầu tư trực tiếp nước ngoài 11 tháng năm 2015 lên 5,5 tỷ USD, theo số liệu của ngân hàng trung ương nước này.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.