(ĐTCK) Làn sóng M&A xuyên biên giới đã giúp lượng tiền đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng lên mứ 1,76 nghìn tỷ USD trong năm 2015, mức cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008.

Đây là thông tin từ Báo cáo Đầu tư toàn cầu thường niên do Liên hiệp quốc thực hiện. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng 38% trong năm 2015 so với năm trước đó, chủ yếu nhờ các giao dịch mua tài sản tại nước ngoài của các tập đoàn.

Các thương vụ M&A qua biên giới tăng từ 432 tỷ USD năm 2014 lên 721 tỷ USD năm 2015. Những đóng góp đáng kể tới từ vụ sáp nhập giữa Actavis Plc và Allergan Plc trị giá 68 tỷ USD; Merck KgaA chi 17 tỷ USD mua lại Sigma-Aldrich Corp và GlaxoSmithKline Plc thôn tính Novartis AG với 16 tỷ USD.

Nếu trừ đi các thương vụ M&A, đầu tư trực tiếp toàn cầu tăng 15% trong năm 2015.

Trong năm 2016, Liên hiệp quốc dự báo FDI sẽ giảm 10 – 15% do những bất ổn của nền kinh tế thế giới, nhu cầu tiêu dùng duy trì ở mức yếu, những khó khăn tại các quốc gia xuất khẩu hàng hóa và tác động tiêu cực từ các chính sách thuế mới.

“Ngoại trừ việc có một làn sóng M&A qua biên giới mới xảy ra, đầu tư trực tiếp nước ngoài trên toàn cầu sẽ giảm tại cả các quốc gia phát triển và đang phát triển. Nền kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với các “cơn gió ngược chiều” và những khó khăn này không dễ dàng được giải quyết trong ngắn hạn”, báo cáo của Liên hiệp quốc cho biết.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.