(ĐTCK) EgyptAir đang trở thành cái tên được quan tâm nhất hiện tại, sau khi chiếc máy bay của hãng cùng 66 hành khách đột ngột mất tích.

Chiếc máy bay Airbus A320 của hãng hàng không EgypAir cùng 66 hành khách trong hành trình từ Paris tới Cairo đã đột ngột mất tích khỏi radar. Hiện tại, chiếc may bay bị nghi ngờ đã rơi xuống biển Địa Trung Hải.

Việc lình trình của chuyến bay thay đổi đột ngột trước khi biến mất cũng như không có các tín hiệu khẩn cấp được đưa ra khiến nhiều người nghi ngờ khả năng đây là một vụ tấn công khủng bố.

Đây không phải là “rắc rối” duy nhất mà EgyuAir gặp phải, bởi hãng hàng không này cũng có không ít khó khăn trong quá khứ.

Đôi điều về EgyptAir

EgyptAir là hãng hàng không lâu đời nhất tại Trung Đông, thuộc sở hữu của nhà nước Ai Cập, được thành lập vào năm 1932. EgyptAir có trụ sở tại Sân bay quốc tế Cairo, với 81 chiếc máy bay, phục vụ hơn 65 hành trình tới châu Phi, Trung Đông, châu Âu, châu Á và Mỹ.

Tháng 7/2008, EgyptAir gia nhập Star Alliance. EgyptAir là một phần của EgyptAir Holding Co, tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ vận tải hàng không, bảo trì dịch vụ xếp dỡ hàng hóa.

Những "rắc rối" mới nhất từng gặp phải

Tháng 1/2016, Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên cho rằng, một thợ máy làm việc tại EgyptAir bị nghi ngờ đã lên kế hoạch đánh bom khiến chiếc máy bay Metrojet Airbus A321-200 từ Nga tới Ai Cập gặp nạn vào tháng 10/2015. Cháu họ của người thợ máy này là một thành viên của Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tháng 3/2016, một hành khách người Ai Cập trên chuyến bay của EgyptAir bất ngờ đe dọa sẽ cho nổ thiết bị mang trên người, yêu cầu máy bay hạ cánh tại Cyprus (Ai Cập) để gặp vợ cũ và các con của mình.

Cuối cùng, thiết bị nổ này hóa ra là giả và “kẻ khủng bố” này đã đầu hàng sau đó.

Vụ tai nạn máy bay gần nhất là khi nào?

Năm 2002, chiếc Boeing 737 của EgyptAir trong hành trình từ Cairo tới Tunisia đã đâm vào một ngọn núi gần sân bay Tunis, khiến 18 trong số 62 hành khách thiệt mạng.

Trước đó, năm 1999, chiếc Boeing 767 của EgyptAir đã rơi xuống Đại Tây Dương sau khi vừa cất cánh khỏi sân bay John F.Kennedy tại New York, khiến tất cả 217 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

EgyptAir chịu ảnh hưởng như thế nào sau những biến động tại Ai Câp?

EgyptAir chịu thiệt hại khoảng 1 tỷ USD sau sự kiện biến động tại Ai Cập năm 2011. Bên cạnh đó, lượng khách du lịch sụt giảm đã tổn hại tới lợi nhuận của hãng, trong khi các phi công thì không hài lòng về mức lương họ được nhận.

Mục tiêu lớn nhất trong năm tài chính 2016 của EgyptAir là không bị lỗ.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.