(ĐTCK) Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa hạ bớt mức dự báo lạm phát, tuy nhiên vẫn giữ nguyên các chính sách chủ chốt khác và hứa hẹn sẽ tiếp tục mở rộng các gói nới lỏng định lượng (QE) nếu nền kinh tế diễn biến xấu hơn.

Hôm nay (3/9), ECB thông báo sẽ không thay đổi lãi suất, điều chỉnh giảm mức dự báo lạm phát trong năm nay. Bất chấp nỗ lực của giới chức châu Âu, với mức lạm phát hiện tại ở 0,2%, châu Âu khó lòng đạt được mục tiêu lạm phát 2% như đã đề ra từ trước đó.

Theo ECB, việc không thể đạt được mục tiêu lạm phát trong trung hạn là bởi giá dầu sụp đổ và nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu đi.

ECB cho biết thêm, gói nới lỏng định lượng trị giá 60 tỷ euro (67,7 tỷ USD) mỗi tháng kể từ tháng 3/2015 đã phát huy tác dụng, tuy khá chậm và nhận định, đây không phải là thời gian phù hợp để thực hiện thêm các chính sách tài chính khác.

Cũng trong ngày hôm nay, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thể hiện quan điểm đồng tình với ECB rằng, nên cân nhắc tới việc mở rộng các gói nới lỏng. Đây là hành động nhằm ứng phó với nguy cơ giảm phát tăng lên, cũng như các mối đe dọa từ việc nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm, bao gồm cả tình hình trì trệ của Trung Quốc và tính chất bất ổn tại thị trường chứng khoán.

Trong một khảo sát do Reuters tiến hành, ba phần tư các chuyên gia kinh tế tham gia nhận định rằng, ECB đã không còn công cụ hữu hiệu nào để đối phó với tình hình hiện tại và việc ECB thừa nhận đang lên kế hoạch kéo dài các gói nới lỏng định lượng cho thấy đây là lựa chọn khả dĩ nhất.

Lam Phong (Theo Reuters)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.