(ĐTCK) Các chuyên gia tại Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley vừa công bố báo cáo cho thấy, vàng có thể xuống dưới mức 800 USD/ounce, và nguyên do không chỉ xuất phát từ Trung Quốc.

Sau khi Trung Quốc công bố số liệu của quỹ dự trữ vàng quốc gia thấp hơn nhiều so với suy đoán của thị trường, giá vàng lập tức lao dốc thảm hại, mặc dù vốn đã giao dịch ở mức thấp.

Trong phiên giao dịch ngày 20/7, giá vàng đã lao xuống dưới mốc hỗ trợ mạnh 1.100 USD/ounce, chạm đáy thấp nhất 5 năm qua.


ảnh 1
Diễn biến giá vàng kể từ tháng 7/2014 tới tháng 7/2015
Trước biến động trên của giá vàng, nhiều nhà đầu tư tin rằng Trung Quốc đang là nhân tố chính tác động tới sự suy giảm của vàng, bên cạnh các yếu tố như Iran và Hy Lạp. Tuy nhiên, Ngân hàng đầu tư MorganStanley đã nhanh chóng gạt bỏ quan điểm này và chỉ ra rằng, trong dài hạn, vàng thậm chí sẽ còn xuống mức đáy thấp hơn nữa.

Nhóm chuyên gia phân tích, dẫn đầu là Tom Price cho rằng, vàng có thể sẽ xuống mức 800 USD/ounce. Các chuyên gia nhận ra rằng, thời kỳ bình ổn của vàng đã tới lúc chấm dứt.

Biểu đồ dưới đây của Morgan Stanley cho thấy, các kim loại quý như vàng, bạc, palladium có sự ổn định hơn so với giao dịch của các nguyên liệu thô khác như sắt, quặng kim loại trong thời gian qua.

ảnh 2
 Đường màu vàng thể hiện sự ổn định của giá kim loại quý so với các nguyên liệu thô khác
Vậy tại sao sự ổn định của giá vàng lại kết thúc? Đây là lý giải của nhóm chuyên gia.

Sự bình ổn của các kim loại quý như vàng đã chấm dứt. Thực tế, giá của vàng và bạc đã suy giảm kể từ tháng 5/2015. Tại sao? Nguy cơ giảm phát rõ rệt hơn bao giờ hết, suy đoán về lần tăng lãi suất đầu tiên trong thập kỷ qua của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), các giải pháp giải quyết khủng hoảng nợ cho Hy Lạp được đưa ra và sự sụp đổ của TTCK Trung Quốc đã liên tục giáng những đòn nặng nề vào giá vàng trong thời gian 8 – 10 tuần qua.

Bởi vậy, việc Ngân hàng trung ương Trung Quốc thông báo về mức dự trữ vàng thấp hơn suy đoán của thị trường chỉ là giọt nước làm tràn ly.

Trong ngắn hạn, rất có thể giá vàng sẽ tụt mạnh hơn nữa trước diễn biến giảm của giá dầu, bởi giá dầu WTI và Brent đã giảm 10 – 16% trong vòng 4 tuần qua.

Trong khi các chuyên gia khác tin rằng vàng sẽ giao dịch quanh ngưỡng 1.050 USD/ounce, nhóm của Tom Price nhận định rằng, với khả năng Mỹ tăng lãi suất, TTCK Trung Quốc chưa thể nhanh chóng đi đúng hướng, cũng như việc các quỹ dự trữ bán ra mạnh trong ngắn hạn, rất có thể giá vàng sẽ xuống mức 800 USD/ounce.

Trịnh Hằng (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.