(ĐTCK) Đồng won Hàn Quốc đã có chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 2013 nhờ suy đoán rằng Mỹ sẽ lùi lại kế hoạch nâng mức lãi suất và các quan chức châu Âu tiếp tục thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế.

Trong tuần này, một loạt thông tin kinh tế xấu của Mỹ được công bố, trong đó có số liệu đáng thất vọng về sản lượng đầu ra ngành công nghiệp, khiến giới đầu tư tin rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ xem xét lại thời gian thực hiện nâng mức lãi suất.

Phó chủ tịch Fed Stanley Fischer hôm đầu tuần cũng cho biết, sẽ không có “bước tiến nhẹ nhàng” cho lãi suất và thời gian nâng lãi suất có thể mất tới cả năm. Điều này khiến giới đầu tư tin rằng Fed sẽ không nóng vội nâng mức lãi suất lên và chính bởi vậy, các nhà đầu tư Mỹ tìm đến những thị trường hấp dẫn khác, trong đó có Hàn Quốc.

Một mặt khác, Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), ông Mario Draghi một lần nữa xác nhận kế hoạch mua các trái phiếu cho tới tháng 12/2016, sau khi tiến hành họp chính sách vào ngày 15/4 vừa qua, kích thích nhu cầu mua tài sản từ các thị trường khác của giới đầu tư.

Sự hồi phục của nền kinh tế Hàn Quốc khiến quốc gia châu Á này trở thành một thị trường tiềm năng, có sức hút đối với các nhà đầu tư châu Âu và Mỹ. Thống đốc Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK), Lee Ju Yeol khẳng định, nền kinh tế Hàn Quốc đang tiếp tục phục hồi, cho dù vẫn phải đối mặt với những bất ổn ngắn hạn. Dù vậy, điều này vẫn đủ để đồng won tăng giá khá mạnh so với các đồng tiền khác và chứng khoán thu hút mạnh tiền đầu tư nước ngoài.

Heo Pil Seok, CEO tại Midas International Asset Management ở Seoul cho rằng: “Các nhà đầu tư nước ngoài bị hấp dẫn bởi giá trị cổ phiếu ở mức thấp tại Hàn Quốc và khả năng hợp tác tạo lợi nhuận được cải thiện tại đây”.

Nhờ những nguyên do trên, các quỹ đầu tư quốc tế mua vào chứng khoán Hàn Quốc nhiều hơn số lượng họ bán ra trong tuần vừa rồi.

Trong tuần vừa qua, các quỹ đầu tư nước ngoài đã bơm hơn 1,5 tỷ USD vào thị trường chứng khoán Hàn Quốc, mức lớn nhất kể từ tháng 8/2014. Các quỹ này đã mua khoảng 365 triệu USD các trái phiếu địa phương trong vòng 4 ngày tính tới thứ Năm (16/4), theo số liệu của nhà chức trách Hàn Quốc.

Như vậy, tính tới tuần vừa qua, đồng won đã có 5 tuần tăng liên tiếp, mức dài nhất lể từ tháng 12/2013. Hiện tại, đồng won đã tăng 4,2% trong hơn 5 tuần qua và tăng 0,7% trong năm 2015 này. Riêng ngày thứ Sáu (17/4), đồng won đã tăng thêm 0,5% so với ngày trước đó, lên mức 1 USD đổi 1,083.64 won lúc đóng phiên tại Seoul. Sự tăng giá của đồng won khiến chính phủ của Hàn Quốc lo ngại sẽ ảnh hưởng tới xuất khẩu và buộc phải có hành động can thiệp.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Jacob Lew đã gặp gỡ Bộ trưởng Bộ tài chính Hàn Quốc Choi Kyung Hwan tại Washington hôm thứ Tư (15/4). Trong cuộc gặp gỡ này, Mỹ kêu gọi Hàn Quốc giảm sự can thiệp vào thị trường tiền tệ và để đồng won tăng giá.

Ý kiến này ngay lập tức đã bị phía Hàn Quốc phản đối. Song In Chang, đại diện Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết, sẽ không có bất cứ thay đổi nào trong chính sách điều hướng tiền tệ hiện tại ở Hàn Quốc, nhất là trong tình trạng nền kinh tế thế giới khá bất ổn như hiện nay.

Suh Daeil, nhà kinh tế học tại Daewoo Securities Co. ở Seoul nhận định: “Áp lực từ Mỹ đối với hoạt động của thị trường tiền tệ tại Hàn Quốc có thể khiến đồng won tăng cao hơn nữa, và ảnh hưởng tăng nhanh có thể kéo dài cho tới hết tuần này”.

Trước đó, ngày 13/3, BoK đã tiến hành cắt giảm lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm xuống mức thấp kỷ lục 1,75%, và các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng rằng động thái này sẽ có tác dụng hỗ trợ và đưa lại các tín hiệu phục hồi rõ ràng cho nền kinh tế.

Đây được coi là động thái bất ngờ của BOK vì sau lần đầu tiên cắt giảm lãi suất xuống 2% kể từ tháng 10 năm ngoái, Ủy ban chính sách tiền tệ của BOK luôn ủng hộ duy trì lãi suất cơ bản ở mức 2%. 

 

Trịnh hằng (Theo báo chí nước ngoài)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.