(ĐTCK) Sau hai tháng chững lại, đồng USD có thể sắp tăng giá mạnh trở lại. Kể từ tuần trước, chỉ số đồng USD trong rổ tiền tệ đã tăng gần 2% và đợt tăng giá cuối tuần qua càng khiến nhiều nhà phân tích cho rằng “đồng bạc xanh” có thể bắt đầu xu hướng tăng mới, đặc biệt là trước triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể nâng lãi suất.

Nhà chiến lược tiền tệ tại Ngân hàng BNP Paribas, Vassili Serebriakov đánh giá: “Tôi cho rằng, các thị trường sẽ sớm đổ dồn chú ý vào đồng USD, nhất là để đón đầu xu hướng tăng lãi suất. Một khi được trợ lực từ lãi suất cao hơn, tỷ giá đồng USD sẽ vận động theo xu hướng tăng”.

Ông Serebriakov cùng một số nhà phân tích khác cho rằng, biến động của đồng USD có thể được quyết định trong vài ngày tới khi hàng loạt sự kiện kinh tế quan trọng xảy ra, trong đó có báo cáo về tình hình thị trường lao động Mỹ vào ngày 5/6 tới.

“Đồng USD đã xuống giá trong hai tháng qua và nay xu hướng này có thể đảo ngược, nhất là khi đồng euro đã giảm giá trong 7 phiên giao dịch gần đây”, Marc Chandler, nhà kinh tế trưởng về tiền tệ tại Brown Brothers Harriman nhận định. Theo ông Chandler, nguyên nhân chủ yếu là do những bình luận gần đây của Chủ tịch Fed Janet Yellen và Phó chủ tịch Stanley Fischer về khả năng Ngân hàng Trung ương Mỹ tăng lãi suất ngay trong năm nay.

Ông Chandler cũng cho rằng, tuần tới sẽ có nhiều sự kiện quan trọng, như cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), thời điểm Hy Lạp phải thanh toán nợ cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), báo cáo dữ liệu việc làm của Mỹ trong tháng 5, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhóm họp vào ngày 5/6 hay cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Australia vào ngày 3/6.

Đáng chú ý, nếu dữ liệu việc làm Mỹ khả quan, điều này sẽ châm ngòi cho các đợt tăng giá mới của đồng USD do các nhà giao dịch đặt cược rằng, kinh tế Mỹ tăng trưởng đủ mạnh để Fed tiến hành tăng lãi suất sớm. Một khi lãi suất của Mỹ tăng, tức là Fed chọn cách thắt chặt tiền tệ, nó sẽ đi ngược lại chính sách nới lỏng tiền tệ của một số ngân hàng trung ương chủ chốt khác trên thế giới như ECB hay Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Chia sẻ quan điểm này, Boris Schlossberg, Giám đốc điều hành Quỹ quản lý ngoại hối chiến lược BK Asset Management nhận định, Chủ tịch Fed Janet Yellen chính là nhân tố lớn nhất kéo giá trị đồng USD tăng cao. Dù bình luận của bà Yellen không phải là quan điểm mới dưới góc nhìn của Fed, song nó phát đi thông điệp rõ ràng nhất về khả năng tăng lãi suất, qua đó kéo giá trị đồng USD tăng lên.

“Về cơ bản, quan điểm của bà Yellen là: Một khi Fed nhận được những tín hiệu kinh tế Mỹ tích cực hơn, chúng tôi sẵn sàng tăng lãi suất”. Vì thể, khả năng cao là Fed có thể tăng lãi suất trước cuối năm nay, theo ông Schlossberg.

Trước đó, thị trường tài chính nghiêng nhiều về khả năng Fed tăng lãi suất vào tháng 12 năm nay, song sau tuyên bố của bà YEllen, kỳ vọng điều chỉnh lãi suất lại được đẩy lùi sớm hơn sang tháng 9.

Trên phương diện lợi suất trái phiếu, sự điều chỉnh đang diễn ra và đây cũng là nhân tố kéo giá trị đồng USD tăng lên. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Mỹ đã tăng lên khoảng 0,65% trong vài phiên gần đây.

Ông Serebriakov cho rằng, sự tăng giá mạnh của đồng USD nếu được tiếp tục, sẽ có những điểm khác biệt so với các đợt tăng giá trước khi các ngân hàng trung ương khác nới lỏng tiền tệ.

“Câu hỏi là liệu đây có phải một đợt tăng giá USD khác hay không. Tôi cho rằng, điều đó sẽ đúng nếu Fed tăng lãi suất vào tháng 9 tới”, ông Serebriakov kết luận.

Việt Khoa (Theo báo chí nước ngoài)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.