(ĐTCK) Ông chủ của Alibaba – Jack Ma đã có buổi gặp mặt với tân tổng thống Donald Trump vào thứ 2 vừa qua để bàn về 1 triệu cơ hội việc làm mà hãng bán lẻ điện tử này có thể sẽ mang lại cho người dân Mỹ.

Nội dung buổi trao đổi nhắm thẳng đến một trong những mối quan tâm chính của vị tổng thống mới của nước Mỹ trong bối cảnh mối quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và chính quyền mới của ông Donald Trump đang trở nên phức tạp. 

Người khổng lồ trong lĩnh vực thương mại điện tử của Trung Quốc đã phát biểu rằng, hãng đang có ý định tạo thêm 1 triệu đầu mục kinh doanh vừa và nhỏ trên nền tảng Alibaba. Dự tính mỗi đầu mục kinh doanh mới sẽ cần tuyển thêm một vị trí phụ trách. 

Kể từ khi vị trí tân tổng thống nước Mỹ được công bố, đã có không ít các giám đốc điều hành lớn đến nói chuyện với ngài Trump về viễn cảnh tạo việc làm cho công dân Mỹ tại trụ sở chính của ông tại New York. Thế nhưng buổi nói chuyện kéo dài 40 phút của Jack Ma được cho là xuất phát từ những lo lắng của ông chủ Alibaba về chủ trương áp thuế cao lên các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông Trump đã không ít lần thẳng thắn cáo buộc chính Trung Quốc là thủ phạm cướp đi việc làm của người dân Mỹ và gây nên những căng thẳng chính trị với phía Đài Loan.

Chưa kể đến việc mới gần đây thôi, Alibaba lại một lần nữa lọt danh sách đen những trang web mua bán tai tiếng tại thị trường Mỹ vì những bê bối liên quan đến hàng giả, hàng nhái. Đại diện Alibaba cũng đã từng nhắc tới khả năng quyết định này phần nhiều “nhuốm màu chính trị”. 

Tuy thế, Alibaba vẫn sẽ phải thành lập những mối quan hệ làm ăn tích cực với vị tân tổng thống nếu vẫn nhắm tới những kế hoạch mở rộng ra thị trường quốc tế. Buổi nói chuyện của Jack Ma nhắc nhiều đến mục tiêu dài hạn của Alibaba về việc mang hàng hóa thế giới đến tay người tiêu dùng Trung Quốc.

Ông cũng cho biết phía Alibaba đang hướng tới mục tiêu thu được 1 nửa trong tổng doanh thu từ các thị trường ngoài nước để bù lại tình hình kinh doanh đang chững lại trong nước. 

Cổ phiếu của Alibaba đã tăng 0,9%, đạt mức 94,72 USD vào phiên chốt tuần qua tại New York. Trong năm 2016, cổ phiếu của Công ty đã tăng 8%. 

Phần lớn việc kinh doanh của Alibaba đặt trong mối quan hệ thương mại với Mỹ. Chính điều này đã thôi thúc Công ty phải tìm cách né tránh những ảnh hưởng tiêu cực nếu ông Donald Trump quyết định đưa những chủ trương trong chiến dịch tranh cử đi vào thực hiện.

ảnh 1
Alibaba cho biết trong năm ngoái, 7.000 nhãn hàng tại Mỹ đã thu được 15 tỷ USD từ những giao dịch trên Alibaba 
Mức thuế cao sẽ làm giảm nhu cầu mua bán trên trang web AliExpress – thị trường giao dịch giữa các nhà bán lẻ Trung Quốc và người tiêu dùng tại Mỹ. Bất cứ tranh chấp thương mại nào cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới doanh số bán hàng trên nền tảng Tmall của Alibaba – cầu nối mua bán giữa người dân Trung Quốc và toàn bộ những nhà cung cấp tại Mỹ và trên thế giới. Alibaba cho biết trong năm ngoái, 7.000 nhãn hàng tại Mỹ đã thu được 15 tỷ USD từ những giao dịch trên Alibaba. 

Tại tiền sảnh Trump Tower tại New York, ngài Trump phát biểu: “Tôi và Jack Ma sẽ cùng làm nên một vài kỳ tích”. Tương tự, sau buổi nói chuyện, phía Alibaba cũng đã đăng thông báo trên Twitter về việc hãng này “muốn tạo nên công ăn việc làm cho công dân Mỹ thông qua việc giúp những doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ và người nông dân Mỹ bán sản phẩm tới tay 300 triệu người dân trung lưu tại Trung Quốc”. 

Hiện tại, những sản phẩm của Mỹ được bán trên trang web Alibaba bao gồm anh đào Tây Bắc Thái Bình Dương, táo Washington và hải sản Alaska. 

Trong thứ 3, Alibaba cũng cho biết Công ty đang bỏ ra 2,6 tỷ USD để nắm quyền điều hành chuỗi cửa hàng bách hóa Intime Retail Group Co. Công ty đang nỗ lực trong việc củng cố mối quan hệ với các hệ thống cửa hàng tại Trung Quốc. Alibaba cũng đã đầu tư xây dựng số lượng lớn các cửa hàng bán lẻ trên khắp đất nước với mong muốn phát triển thêm các ngành nghề kinh doanh khác ngoài việc bán hàng trên mạng Internet.

Buổi gặp gỡ của Tổng thống Trump với Jack Ma diễn ra chỉ vài tuần sau cuộc nói chuyện với Giám đốc điều hành SoftBank Group Masayoshi Son. Trong buổi nói chuyện, ông Trump đã công bố về dự án đầu tư từ phía SoftBank và hứa hẹn sẽ mang lại 50.000 việc làm mới cho người dân Mỹ.

Một vài công ty khác – từ IBM cho đến Ford Motor đều đã tiết lộ những kế hoạch tạo thêm công ăn việc làm tại thị trường Mỹ kể từ thời điểm kết quả bầu cử tổng thống được công bố; mặc dù cũng có một số kế hoạch đã được tiến hành trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Hà Vi (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.