(ĐTCK) Báo cáo toàn cầu mới nhất của Tập đoàn HSBC cho thấy doanh nhân thế hệ thiên niên kỷ (sinh từ năm 1980 - 2000) đang gặt hái nhiều thành công trong hoạt động kinh doanh do chú trọng vào sứ mệnh của DN hơn mục tiêu lợi nhuận.

Cuộc nghiên cứu với sự tham gia của hơn 2.800 chủ doanh nghiệp với giá trị tài sản cá nhân từ 250.000 đến 20 triệu đô la Mỹ, cho thấy các doanh nhân thiên niên kỷ thành đạt nhất đều có điểm chung là khao khát tác động tích cực đến cộng đồng và nền kinh tế.

Họ cũng có khuynh hướng dành sự ngưỡng mộ đặc biệt đối với những doanh nhân thành công có sức ảnh hưởng lớn ngoài kinh doanh.

Theo đó, các doanh nhân thế hệ thiên niên kỷ đang điều hành những doanh nghiệp có mức doanh thu cao hơn những doanh nhân thuộc thế hệ trước đến hơn 141% (11,5 triệu đô la Mỹ so với 4,8 triệu đô la Mỹ).

69% các doanh nhân thế hệ thiên niên kỷ khẳng định sở hữu tầm ảnh hưởng tích cực đến kinh tế là một yếu tố khiến họ quyết định bước vào kinh doanh và 59% mong muốn tạo ra những tác động tích cực đối với cộng đồng.

Gần một nửa số doanh nhân thế hệ thiên niên kỷ (47%) là phụ nữ, trong khi con số này chỉ dừng ở mức 26% đối với nhóm doanh nhân trên 55 tuổi.

Những doanh nhân thế hệ thiên niên kỷ đang tiến hành một cuộc cách mạng thay đổi bản chất của hoạt động kinh doanh. Họ bắt đầu kinh doanh ở độ tuổi trẻ hơn so với những thế hệ trước và hoạt động ở nhiều lĩnh vực kinh doanh hơn.

Phần lớn các doanh nhân thiên niên kỷ đến từ Trung Đông (63%), Trung Quốc đại lục (44%) và Hồng Kông (44%). Xét trung bình, các doanh nhân thế hệ này thuê nhân viên nhiều hơn gấp hai lần so với những doanh nhân trên 35 tuổi (123 so với 58). Họ cũng sở hữu cổ phần ở năm lĩnh vực kinh doanh trong khi các doanh nhân trên 35 tuổi chỉ sở hữu cổ phần ở ba lĩnh vực 89% những doanh nhân trẻ thành đạt đã nhiệt tình tham gia các hoạt động từ thiện trong năm vừa qua.

Ông Nick Levitt, Giám đốc Giải pháp Toàn cầu thuộc Khối Ngân hàng Tư nhân, Tập đoàn HSBC, nhận định, những doanh nhân thế hệ thiên niên kỷ đang tiến hành một cuộc cách mạng thay đổi bản chất của hoạt động kinh doanh. Họ bắt đầu kinh doanh ở độ tuổi trẻ hơn so với những thế hệ trước và hoạt động ở nhiều lĩnh vực kinh doanh hơn. Những doanh nhân này xây dựng các DN lớn hơn và đồng thời tạo nhiều cơ hội việc làm hơn. Thôi thúc muốn tác động đến thế giới của họ cũng mãnh liệt như động lực kiếm tiền và họ đang tạo ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng xung quanh.

“Chúng ta cũng đang chứng kiến cách họ thay đổi bản chất của sự đa dạng trong hoạt động kinh doanh; lần đầu tiên chúng ta gần đạt được sự cân bằng về giới khi nhìn vào những doanh nhân thế hệ thiên niên kỷ. Nữ giới toàn cầu đang lập nghiệp và điều hành các doanh nghiệp với tốc độ nhanh chưa từng thấy. Điều này phản ánh một thực tế rằng phụ nữ đang tiến nhanh và gặt hái nhiều thành công trong kinh doanh”, ông Nick Levitt nói.

ảnh 1
 Hai phần ba (67%) các doanh nhân thế hệ thiên niên kỷ xuất thân từ những gia đình có truyền thống kinh doanh

Sự đền đáp có chiến lược

Điểm chính của Báo cáo cho thấy, ranh giới giữa mục tiêu xã hội và mục tiêu kinh doanh đang dần được xóa nhòa thông qua những hoạt động từ thiện. Phần lớn các doanh nhân thiên niên kỷ (79%) đang tích cực tham gia công tác từ thiện và con số này thậm chí còn tăng lên mức 89% trong số những doanh nhân trẻ thành đạt nhất, cao hơn hẳn cộng đồng doanh nhân ở những nhóm tuổi khác.

Không những thế, họ muốn áp dụng kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực kinh doanh để tạo ra tác động tối đa đối với xã hội. 50% các doanh nhân thiên niên kỷ cho biết rằng họ có chiến lược rõ ràng đối những đóng góp từ thiện của mình.

44% chia sẻ việc họ tham gia vào các hoạt động thiện nguyện là nhằm tôn vinh giá trị văn hóa và giá trị xã hội hơn là để khẳng định giá trị bản thân. Những doanh nhân trẻ thành đạt nhất cũng thường đóng góp cho cộng đồng thông qua đầu tư vào các dự án có mục tiêu tác động xã hội rõ ràng và hiệu quả.

Nuôi dưỡng thế hệ chủ doanh nghiệp kế tiếp

Hai phần ba (67%) các doanh nhân thế hệ thiên niên kỷ xuất thân từ những gia đình có truyền thống kinh doanh, cho thấy nền tảng gia đình đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo thuận lợi cho những doanh nhân trẻ sớm đạt được thành công. Và trong số những doanh nhân thành đạt nhất, tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn (80%).

Cũng theo báo cáo, việc kế thừa hoạt động kinh doanh của gia đình đã giúp các doanh nhân trẻ sớm hình thành tư duy kinh doanh. Khi được hỏi họ bắt đầu nhìn nhận bản thân như một doanh nhân từ khi nào, 44% các doanh nhân thế hệ thiên niên kỷ sinh trưởng trong gia đình doanh nhân cho biết đó là từ nền giáo dục chính thống hoặc họ vẫn luôn tự nhìn nhận mình như những doanh nhân; trong khi đối với những người không có nền tảng gia đình kinh doanh, con số này là 33%.

Ông Nick Levitt chia sẻ: “Quá trình giáo dục rõ ràng có tác động đáng kể trong việc hình thành một doanh nhân. Sự hỗ trợ thực tiễn cùng các mối quan hệ do một gia đình kinh doanh mang lại chính là bệ phóng vô giá để xây dựng nên những DN lớn. Báo cáo cũng cho thấy chính nền tảng gia đình đã nuôi dưỡng tư duy khác biệt về cách các doanh nhân nhìn nhận bản thân và cách họ điều hành doanh nghiệp.”

Nhuệ Mẫn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.