(ĐTCK) Sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh Mark Carney cho biết, cơ quan này đã sẵn sàng bơm hàng tỷ bảng anh vào hệ thống tài chính nhằm chống lại những tác động tiêu cực từ Brexit.

Ông Mark Carney tuyên bố, Ngân hàng trung ương Anh có thể cung cấp thêm 250 tỷ bảng Anh (345 tỷ USD) thông qua các công cụ hiện tại trên thị trường. Bên cạnh đó, cơ quan này sẵn sàng thực hiện thêm nhiều biện pháp để đảm bảo sự bình ổn của thị trường tài chính trong “giai đoạn đầy bất ngờ và bất ổn” hiện tại.

Thông báo này được đưa ra ngay sau khi Thủ tướng Anh David Cameron phát biểu từ chức, hiệu lực trong 3 tháng tới.

Ngân hàng trung ương Anh đã có sự chuẩn bị trong hơn 1 năm để đối phó với tình huống này và hiện tại, ông Carney đang dựa theo các phương án có sẵn để kiềm chế những bất ổn trên thị trường.

Bên cạnh đó, ông Carney cho biết, các thể chế tài chính khác như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) sẵn sàng bơm thêm tiền vào hệ thống nhằm đảm bảo thanh khoản nếu cần thiết.

Theo các chuyên gia tại ING Bank NV, Ngân hàng trung ương Anh có thể sẽ giảm lãi suất cơ bản xuống 0% từ mức 0,5% hiện nay trong cuộc họp chính sách thường kỳ vào tháng 7.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.