(ĐTCK) Giá dầu có 3 ngày tăng thần tốc, quay về gần ngưỡng 50 USD/thùng. Trước tình hình này, các chuyên gia vẫn bị chia rẽ về triển vọng của giá dầu trong thời gian tới.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đưa ra dấu hiệu có thể cắt giảm sản lượng trong tương lai và các nhà sản xuất đầu đá phiến của Mỹ giảm sản lượng đã giúp vàng có 3 ngày tăng tốc thần kỳ, xỏa bỏ hết đà sụt giảm mạnh trong tháng.

Giá dầu thô tăng 8,8% trong phiên giao dịch hôm qua (31/8) tại New York, đánh dấu 3 ngày tăng mạnh nhất trong 25 năm qua.

ảnh 1
 Diễn biến giá dầu kể từ ngày 1/8/2015 tới ngày 31/8/2015
Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) đã thay đổi cách thức đo lường sản lượng dầu khai thác cũ, tiến hành một cuộc khảo sát các nhà sản xuất dầu chủ chốt tại các bang, thay vì sử dụng số liệu từ cơ quan thống kê địa phương và mô hình máy tính.
Theo đó, sản lượng đầu ra thực tế đã giảm 13,2 triệu thùng trong tháng 5 (tháng gần nhất có số liệu thống kê chính xác) so với kết quả mà Chính phủ đưa ra trước đó.
ảnh 2
 Phương pháp tính mới cho thấy sản lượng đầu ra của các nhà sản xuất dầu tại Mỹ giảm mạnh
Thêm vào đó, OPEC, tổ chức xuất khẩu 40% lượng dầu thô trên toàn thế giới, đã nhắc lại cam kết sẽ tiến hành hội đàm giữa các thành viên trong tổ chức, nhằm đạt được “một mức giá công bằng và hợp lý”, theo tờ báo của nhóm này.
Tuy nhiên, tờ báo này cũng cho biết, OPEC sẽ không nâng giá dầu lên bằng cách cắt giảm sản lượng trừ khi tất cả các quốc gia thành viên phải đồng ý cùng chia sẻ gánh nặng này.

Các thông tin trên đã tạo trợ lực tích cực cho thị trường dầu mỏ, với đà tăng thần tốc trong 3 ngày qua. Phil Verleger, người đứng đầu nhóm chuyên gia kinh tế tại PKVerleger LLC cho biết, thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể cân bằng trở lại sớm nhất là vào năm tới.

Tuy nhiên, không phải chuyên gia nào cũng lạc quan với tình hình hiện tại. Ed Morse, giám đốc chiến lược thị trường hàng hóa toàn cầu của Citigroup Inc cho rằng, còn quá sớm để hoàn toàn tin tưởng vào các số liệu mới công bố của EIA, và càng không có lý do để tin tất cả các thành viên của OPEC đều đồng ý với hành động cắt giảm sản lượng.

Thêm vào đó, các nhà sản xuất dầu mỏ của Nga vẫn duy trì sản lượng cao bởi đồng ruble yếu đi, khiến họ phải lấy số lượng để bù vào nguồn thu bị thâm hụt. Chưa kể tới Mexico đang cố gắng nâng sản lượng đầu ra trong bối cảnh vừa cải tổ lại ngành công nghiệp năng lượng.

Một số chuyên gia lại cho rằng, tất cả phụ thuộc vào Ả Rập Xê út. “Trừ khi Ả Rập Xê út lên tiếng, còn không mọi thứ đều không có nghĩa lý gì”, Mike Wittner, giám đốc nghiên cứu thị trường dầu mỏ của Societe Generale SA tại New York cho biết.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.