(ĐTCK) Trong bối cảnh giá dầu sụp đổ đẩy nền kinh tế Nga rơi vào khủng hoảng, các công ty dầu mỏ tại quốc gia này lại đang xoay sở để "vượt mặt" các đối thủ phương Tây của mình.

Dựa trên dòng tiền, biên lợi nhuận và giá cổ phiếu, OAO Rosneft, Lukoil PJSC - 2 nhà sản xuất dầu lớn nhất nước Nga và OAO Gazprom Neft đang có màn biểu diễn tốt hơn so với Royal Dutch Shell Plc, BP Plc hay Exxon Mobil Corp.

“Khi giá dầu đi xuống, các công ty phương Tây chịu tổn thất nhiều hơn các công ty Nga”, Maxim Edelson, giám đốc cấp cao của hãng xếp hạng Fitch Rating cho biết. Maxim cho biết thêm, lý do là bởi mức thuế ở Nga tự động được thiết lập theo mức giá thấp, khiến các công ty tại đây hưởng lợi khi giá dầu giảm, trong khi Chính phủ chịu thiệt hại.

Ngành công nghiệp dầu khí đang vật lộn để thích nghi với việc giá dầu “sụp đổ” xuống mức thấp nhất 6,5 năm qua, trong khi nguồn cung vẫn dư thừa trên thị trường. Trong khi nhóm cổ phiếu của các công ty sản xuất dầu mỏ giảm mạnh nhất trong chỉ số MSCI All-Country World, cổ phiếu của các nhà sản xuất tại Nga là nhóm có độ bật tốt nhất.

Cổ phiếu của Rosneft tăng 2,9%, trong khi cổ phiếu của Gazprom Neft tăng 0,3% trên sàn London kể từ đầu năm tới nay. Đối lập với đó, cổ phiếu của Shell đang giữ mức giảm mạnh nhất, 28% và cổ phiếu của BP giảm 18%.

ảnh 1
Cổ phiếu của các công ty dầu khí Nga có màn biểu diễn vượt trội hơn so với BP Plc và Royal Dutch Shell Plc 
“Chi phí sản xuất tại Nga vẫn thuộc diện thấp nhất trên thế giới, bởi các công ty Nga không cần áp dụng quá nhiều công nghệ hiện đại để nâng cao sản lượng như các công ty phương Tây, Philipp Chladek, chiến lược gia mảng dầu mỏ tại Bloomberg Intelligence cho biết.

CEO Igor Sechin của Rosneft mới đây cho biết, Công ty đang nắm giữ chi phí sản xuất thấp nhất trên thế giới. Rosneft chỉ tốn 4,2 USD cho mỗi thùng dầu được khai thác, so với con số 27 USD mà Exxon Mobil phải bỏ ra cho mỗi thùng dầu.

ảnh 2
 Các công ty dầu khí Nga có lợi nhuận lớn hơn nhờ vào chi phí sản xuất thấp
Việc các công ty Nga đang trở nên mạnh mẽ hơn trước các đối thủ phương Tây, không đồng nghĩa với việc họ không chịu ảnh hưởng của giá dầu đi xuống. Doanh thu của Rosneft và Lukoil đã bắt đầu giảm kể từ quý I/2015 cho tới nay.
Cả 2 công ty buộc phải cắt giảm chi tiêu bằng USD, trong khi các lệnh cấm vận của phương Tây khiến các công ty này khó có khả năng tham gia vào các thị trường vốn quốc tế.
Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.