(ĐTCK) Công ty Đầu tư bất động sản Qatari Diar và Tập đoàn Canary Wharf vừa đồng ý bán 2 tòa nhà văn phòng tại quận South Bank (London, Anh Quốc) cho Tập đoàn Almacntar SA với giá 550 triệu bảng (tương đương 867 triệu USD).

Đây là một trong những vị trí văn phòng được coi là đắc địa nằm giữa các khu trung tâm thương mại sầm uất nhất London và nằm cạnh nhà ga Waterloo. Do đó, dù mãi tới năm 2018 mới được hoàn thành, nhưng nó đã được rất nhiều công ty danh tiếng đặt thuê, trong đó có Tập đoàn Royal Dutch Shell Plc và nhiều công ty khác.

"Khu vực xung quanh nhà ga Waterloo rất có tiềm năng để phát triển thành một trong những khu liên hợp phức với nhiều mục đích sử dụng tốt nhất ở London", Mike Hussey, người đứng đầu Almacntar và là cựu Giám đốc điều hành Công ty Land Securities Plc cho biết.

Thương vụ này được coi là thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) lớn nhất trong lĩnh vực bất động sản tại quận South Bank, nơi giá thuê văn phòng đang tăng lên chóng mặt từng ngày.

Giá thuê văn phòng tại South Bank tăng do nguồn cung thiếu, trong khi lượng khách từ khu West End tìm về đây thuê văn phòng ngày một tăng để giảm chi phí, do giá thuê tại West End đã quá đắt đỏ.

Theo các nhà môi giới tại Jones Lang LaSalle Inc., giá thuê các tòa nhà văn phòng hạng A tại South Bank đang ở mức khoảng 57,50 bảng/m2/tháng, thua xa con số 117,50 bảng/m2/tháng tại Mayfair và 85 bảng/m2/tháng tại Soho (thuộc khu West End, London).

Phát ngôn viên của Qatari Diar cho biết, Công ty và Tập đoàn Canary Wharf mua lô đất trên với giá 300 triệu bảng vào tháng 7/2011. Tuy nhiên, vào đầu năm nay, do tranh chấp nợ nần, Tập đoàn Brookfiel Partners đã thế chân Canary Wharf để đồng sở hữu khu đất này với Qatari Diar. Và khi được đề nghị với mức giá béo bở, họ đã quyết định bán dự án này cho Almacnar, kiếm về khoảng lợi nhuận kếch xù tới 250 triệu bảng (tương đương 394 triệu USD).

Công ty Đầu tư bất động sản Qatari Diar là “con đẻ” của Quỹ đầu tư Authority Qatar (QIA), một quỹ thuộc Nhà nước Qatar. Công ty do Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Qatar, Ali Al Sherif Emadi làm Chủ tịch HĐQT và ông Khaled Mohammed Al Sayed làm Giám đốc điều hành.

Trụ sở chính của Qatari Diar nằm tại Doha, Thủ đô của Qatar với vai trò là hỗ trợ cho sự tăng trưởng kinh tế của Qatar và phối hợp phát triển bất động sản ở các thành phố lớn tại đất nước này.

Hiện Qatari Diar có gần 50 dự án đã, đang hoặc trong giai đoạn lập kế hoạch tại Qatar và 29 quốc gia trên khắp thế giới. Năm 2008, Qatar Diar giành quyền kiểm soát Công ty Cegelec. Trong năm 2010, Qatar Diar chuyển quyền sở hữu Cegelec để đổi lấy các cổ phiếu của VINCI và cổ phiếu quỹ. Sau thương vụ này, Qatari Diar sở hữu 31,5 triệu cổ phiếu VINCI.

Giám đốc điều hành của Qatar Diar, Khaled Mohammed Al Sayed tốt nghiệp Đại học Miami (Mỹ) vào năm 1990 với bằng kỹ sư dân sự và tốt nghiệp thạc sĩ tại Trường đại học HEC Paris (Pháp) vào tháng 10/2013. Sau nhiều năm với những kinh nghiệm làm điều phối viên dự án và sau đó quản lý các dự án của Bộ Nông nghiệp Qatar, đồng thời làm giám sát của rất nhiều dự án xây dựng và phát triển, vào năm 2000, Al Sayed trở thành Thứ trưởng phụ trách mảng phát triển dự án tại Bộ Tài chính và Kinh tế Qata.

Ông trở thành cố vấn kỹ thuật cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thủ tướng Qata từ năm 2004 đến năm 2013. Từ năm 2013, Al Sayed trở thành Giám đốc điều hành của Qatar Diar. Ông đã cùng với Chủ tịch HĐQT Al Sherif Emadi đưa ra đường lối lãnh đạo và dẫn Qatar Diar phát triển vượt ra khỏi biên giới Qatar.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966. 43. 45. 46

Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Kim Tuyến(Theo báo chí nước ngoài)
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.