(ĐTCK) Các công nhân của Hyundai Motor Co đã tiến hành đình công đồng loạt trong ngày hôm nay (26/9), lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ qua, khiến hoạt động sản xuất của 3 nhà máy tại Hàn Quốc bị đình trệ.

Khoảng 50.000 nhân viên của Hyundai, nhà sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc, tham gia vào cuộc đình công, khi công đoàn và lãnh đạo của Công ty đã thất bại trong quá trình đàm phán về việc hồi phục mức lương. Với diễn biến này, cổ phiếu của Hyundai ngay lập tức giảm 1,4%, xuống còn 140.000 won/cổ phiếu tại Seoul.

Thông cáo báo chí của Hyundai Motor cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn thất vọng với việc tạm thời bị đình trệ sản xuất, tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với liên đoàn lao động nhằm giải quyết vấn đề này nhanh nhất có thể”.

Hiện tại, cuộc đình công đang diễn ra tại 3 nhà máy ở Ulsan, Jeonju và Asan. Đây là cuộc đình công quy mô lớn nhất kể từ năm 2004. Các công nhân sẽ tham gia đình công cho tới hết tuần này, theo thông tin từ công đoàn Công ty. Theo công đoàn, rất nhiều nhân viên của Hyundai nhận được mức lương và phúc lợi thấp hơn nhiều lần so với các năm trước đó.

Cuộc đình công diễn ra trong bối cảnh, Hyundai đang nỗ lực để lật ngược tình thế khó khăn. Công ty đã có 10 quý liên tiếp giảm sút lợi nhuận và không đạt được mục tiêu doanh số bán hàng trong 2 năm liên tiếp. Nhu cầu nội địa đối với sản phẩm Hyundai giảm 18% trong tháng 8/2016 so với năm trước đó, tiếp sau đà giảm 20% trong tháng 7, theo con số thống kê nộp cơ quan quản lý niêm yết.

Cũng theo Hyundai, trước đó, một số cuộc đình công nhỏ bắt đầu vào tháng 7 đã dẫn tới số lượng xe hơi sản xuất ra giảm 100.000 chiếc, với giá trị hơn 2,2 nghìn tỷ won cho tới ngày 23/9. 

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.