(ĐTCK) Tất cả các số liệu kinh tế trong tháng 4 của Trung Quốc vừa được công bố đều đáng thất vọng, nhấn mạnh tới khó khăn mà giới chức Đại lục phải đối mặt khi các biện pháp kích thích tăng trưởng đều chưa phát huy tác dụng.

Theo số liệu của Bloomberg, tăng trưởng GDP theo tháng của Trung Quốc giảm xuống còn 6,88% trong tháng 4/2016, so với mức 7,11% trong tháng 3.

ảnh 1
 Tăng trưởng GDP của Trung Quốc tháng 4 giảm nhẹ sau khi hồi phục vào tháng 3
Bên cạnh đó, sản lượng thép và than đá sụt giảm kéo theo sản lượng sản xuất công nghiệp đi xuống, với mức tăng 6% so với cùng thời gian năm ngoái, thấp hơn dự báo 6,5% của các chuyên gia. Doanh số bán lẻ và hoạt động đầu tư cũng gây thất vọng, theo báo cáo của giới chức Đại lục.
ảnh 2
Diễn biến doanh số bán lẻ của Trung Quốc kể từ năm 2010
Trước đó 1 ngày, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) công bố số liệu cho thấy các khoản vay mới trong tháng 4 cũng sụt giảm so với cùng thời gian năm ngoái. Nhằm trấn an thị trường, PBoC sau đó đã nhanh chóng khằng định một lần nữa rằng các chính sách tiền tệ hiện đang tiếp tục hỗ trợ cho nền kinh tế.

Nhìn chung, các số liệu kinh tế quan trong trong tháng Tư đều thấp hơn so với 26 dự báo được đưa ra trước đó.

“Ngay cả khi các biện pháp kích thích được áp dụng, vấn đề chính vẫn là các khoản nợ chồng chất và năng suất công nghiệp dư thừa. Nếu không giải quyết được vấn đề này, các động lực kinh tế khác vẫn sẽ duy trì tình trạng ảm đạm. Bên cạnh đó, thực tế rằng chỉ những lĩnh vực có sự hỗ trợ của chính sách (cơ sở hạ tầng và bất động sản) có dấu hiệu tích cực cho thấy, các biện pháp kích thích chưa đủ sức để hồi sinh lại tinh thần của giới doanh nhân Trung Quốc”, Tom Orlik, nhà kinh tế học tại Bloomberg Intelligence cho biết.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.