(ĐTCK) Chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh nhất trong hơn 1 tuần qua nhờ các thông tin về M&A và người lãnh đạo mới của Uỷ ban Quản lý chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đưa ra tín hiệu rằng ông sẽ tiếp tục hỗ trợ cho thị trường chứng khoán.

Chỉ số Shanghai Composite tăng 1,8%, đóng cửa ở 2.859,50 điểm. Chỉ số ChiNext tăng 4,6%, mức tăng mạnh nhất trong 6 tuần.

Trong số đó, China Vanke Co tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm qua trên sàn Hong Kong sau khi công bố kế hoạch sẽ trả 60 tỷ nhân dân tệ (9,2 tỷ USD) để mua cổ phần của một công ty vận tải tại Thẩm Quyến. Cổ phiếu của China Overseas Land & Investment Ltd đóng cửa ở mức cao nhất kể từ đầu năm tới nay, sau khi cho biết sẽ mua lại Citic Ltd.

ảnh 1
 Diễn biến của chỉ số Shanghai Composite
Bên cạnh đó, thông tin tích cực hỗ trợ cho thị trường là phát biểu của vị chủ tịch mới của CSRC). Ông Liu Shiyu, Chủ tịch CSRC cho biết, còn quá sớm để nghĩ rằng các quỹ giải cứu thị trường của Trung Quốc sẽ rời bỏ thị trường. Trước đó, một số thông tin kinh tế được công bố, trong đó có sản lượng sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ trong 2 tháng đầu năm 2016, đều tăng trưởng thấp hơn so với các chuyên gia kinh tế dự đoán.

“Ông Liu cam kết rằng sẽ hỗ trợ sự hồi phục của thị trường đã mang lại chút tự tin cho giới đầu tư. Mặc dù vậy, viễn cảnh của nền kinh tế vẫn không lấy làm sáng sủa”, Castor Pang, giám đốc nghiên cứu tại Core-Pacific Yamaichi Hong Kong cho biết.

Vị chủ tịch mới của CSRC đang thể hiện quyết tâm sẽ có nhiều hành động dứt khoát nhằm ngăn chặn sự hoảng loạn và củng cố thị trường sau nhiều đợt chấn động kể từ mùa hè năm ngoái tới nay. Kể từ đầu năm tới nay, chỉ số Shanghai Composite đã giảm 19%, là chỉ số có màn biểu diễn tệ nhất trong số 93 chỉ số trên toàn cầu mà Bloomberg theo dõi.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.