(ĐTCK) Trong phiên giao dịch ngày hôm qua (18/8), thị trường chứng khoán Trung Quốc có phiên giảm mạnh nhất trong 3 tuần qua, khi các nhà đầu tư suy giảm niềm tin vào các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ. Đà giảm này, kéo dài sang ngày hôm nay (19/8).

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua (18/8), chỉ số Shanghai Composite giảm 6,2%, đóng cửa ở mức 3.748,16 điểm, mức giảm mạnh nhất trong ngày kể từ ngày 27/7. Cổ phiếu của hơn 600 công ty chạm mức giới hạn 10% biến động trong ngày. Chỉ số Hang Seng China Enterprises giảm 1,175%, xuống mức thấp nhất trong 9 tháng qua tại Hong Kong.

Mở đầu phiên giao dịch sáng nay, chỉ số Shanghai Composite tiếp tục giảm thêm 3,9%. Chỉ số Hang Seng China Enterprises giảm thêm 1,2%.

“Các nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi thị trường khi Chính phủ thất bại trong việc hỗ trợ thị trường chứng khoán”, Steve Wang, chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại Reorient Finanacial Markets Ltd cho biết.

Hiện tại, Công ty Tài chính chứng khoán Trung Quốc (CSF) vẫn duy trì các biện pháp ổn định giao dịch trên thị trường, nhưng CSF đã không còn can thiệp sâu như trước, trừ khi có các biến động quá mạnh, Uỷ ban Giao dịch chứng khoán Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu (14/8). Cơ quan này cũng nhấn mạnh việc họ sẽ để thị trường tự điều chỉnh trước những biến động sắp tới.

Thông tin này, cùng với tin kinh tế tốt được công bố khiến giới đầu tư lo lắng rằng Chính phủ sẽ không tiếp tục thực hiện các biện pháp nới lỏng tiền tệ nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Được biết, doanh số nhà xây mới được bán ra tăng lên tại 31 thành phố, trong số 70 thành phố được Chính phủ theo dõi trong tháng 7, cao hơn so với 27 thành phố trong tháng trước đó. Giá nhà trung bình bán ra tại 70 thành phố trong tháng 7 tăng 0,17% so với tháng 6, đây là tháng thứ 3 tăng giá liên tiếp.

Ngay sau khi thông tin kinh tế trên được công bố, giới đầu tư tin rằng, chính quyền Bắc Kinh sẽ không tiếp tục hạ giá nhân dân tệ như kỳ vọng trước đó và đồng loạt bán ra trên thị trường chứng khoán.

Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.