(ĐTCK) Thị trường chứng khoán Trung Quốc một lần nữa rung chuyển, khi chỉ số tiêu chuẩn giảm mạnh nhất trogn 3 tuần qua, trước các số liệu kinh tế xấu mới được công bố.

Chỉ số Shanghai Composite giảm 3,2% lúc 11h30 theo giờ địa phương, trong đó giảm mạnh nhất là cổ phiếu của các công ty công nghệ và tài chính. Chỉ số Hang Seng Enterprises đảo chiều giảm 0,7%, sau khi đã tăng 1,4% trong 3 tuần qua.

Số liệu kinh tế tháng 8 vừa được công bố hôm qua (13/9) đang tạo thêm thách thức mới đối với chính quyền Bắc Kinh.

Theo đó, sản lượng sản xuất công nghiệp tăng 6,1% trong tháng 8 so với cùng thời gian năm 2014, thấp hơn mức 6,5% mà các chuyên gia dự tính trước đó, trong khi tiền đầu tư tăng trưởng ở mức thấp nhất kể từ năm 2000. Bên cạnh đó, chính quyền Bắc Kinh công bố thêm một số chi tiết về kế hoạch cải tổ các doanh nghiệp Nhà nước và khuyến khích đầu tư tư nhân.

Được biết, các nhà đầu tư đã rút 1,7 tỷ USD ra khỏi thị trường chứng khoán đại lục và Hong Kong trong tuần trước, đánh dấu 9 tuần liên tiếp nguồn vốn chảy mạnh ra khỏi thị trường, theo số liệu của China International Capital Corp.

Trước những diễn biến, các công ty môi giới là đối tượng chịu thiệt hại nặng nề nhất. 4 công ty môi giới chứng khoán bao gồm Haiton Securities Co, Huatai Securities Co, đã chịu phạt 178,5 triệu nhân dân tệ bởi các nhà chức trách do thất bại trong việc kiểm soát giao dịch của các khách hàng một cách phù hợp, Deng Ge, người phát ngôn của Uỷ ban Quản lý chứng khoán quốc gia Trung Quốc cho biết.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.