(ĐTCK) Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã kéo dài đà tụt dốc sang ngày thứ năm khi tiếp tục có thêm một phiên giảm điểm trong ngày hôm nay (26/8), sau nỗ lực giảm lãi suất để hỗ trợ thị trường của chính phủ nước này.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang có chuỗi 5 ngày giảm điểm mạnh nhất kể từ năm 1996, trong 4 ngày qua, chỉ số Shanghai Composite đã giảm hơn 20% và tiếp tục giảm thêm 1,3%, đóng cửa ở 2.927,29 trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

ảnh 1
 Diễn biến của chỉ số Shanghai Composite kể từ 15/1 tới 26/8
Chỉ số Hang Seng China Enterprises Index giảm 0,6% lúc 3h16 chiều tại Hong Kong, trong khi chỉ số Hang Seng Index giảm 0,9%.

Trước đà giảm mạnh mẽ của thị trường, chính quyền Đại lục đã không thể tiếp tục làm ngơ, buộc phải can thiệp bằng cách tuyên bố hạ lãi suất và tỷ lệ dữ trữ bắt buộc tại các ngân hàng. Tuy nhiên, những động thái mạnh mẽ của Trung Quốc áp dụng trong thời gian gần đây không đạt được kết quả như mong muốn, thậm chí là càng gỡ càng rối.

Ronal Wan, CEO tại Partners Capital International Hong Kong cho biết: “Niềm tin của thị trường bị tổn thương. Mối lo ngại về hiệu quả của các chính sách không ngừng tăng lên. Thị trường sẽ duy trì đà bán ra thêm một thời gian nữa.

“Việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc không đủ sức gây dựng lại những tổn thất của thị trường chứng khoán. Điều duy nhất có thể cải thiện tình hình là nền kinh tế Trung Quốc sẽ bắt đầu khôi phục trở lại trong quý IV”, Chia Woon Khien, giám đốc quản lý quỹ Nikko Asset Management Asia Ltd cho biết.

Một số chuyên gia cũng cho biết, chỉ số Shanghai Composite có thể giảm xuống 2.590 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2014. Nếu chỉ số có thể tăng lên từ ngưỡng này, đây sẽ là dấu hiệu cho thấy thị trường đã hồi phục.

Trong khi đó, Deutsche Bank AG khuyến nghị các nhà đầu tư nên mua cổ phiếu loại H (cổ phiếu của các công ty Trung Quốc niêm yết tại thị trường nước ngoài) bởi các cổ phiếu này đang có giá hấp dẫn và có triển vọng phát triển về cuối năm.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.