(ĐTCK) Chứng khoán Nga có sự phục hồi mạnh mẽ trong 3 tháng đầu năm 2015, khi tăng tới 17%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2012, sau quãng thời gian dài tụt dốc. 

Trái phiếu chính phủ Nga và đồng ruble cũng đều bình phục lại, đồng ruble trở thành 1 trong 31 đồng tiền chính trên thị trường tiền tệ.

Sức bật này của chứng khoán Nga là nhờ giá dầu tăng nhẹ trở lại từ mức thấp nhất năm 2009 và do xung đột tại Ukraine dần lắng xuống. Hiện giá dầu thô Brent duy trì ở mức 55 USD/thùng và lệnh ngừng bắn tại Ukraine tuy mong manh nhưng vẫn là giải pháp tạm thời giúp ổn định tình hình.

Giám đốc Rye Man & Gor tại Moscow, Anvar Gilyazitdinov cho biết: “Cho dù có nhiều nhà đầu tư vẫn đánh giá tiêu cực về đồng ruble và chứng khoán Nga, nhưng tôi cảm thấy thời gian tồi tệ nhất đã qua và mọi chuyện đang dần tốt lên. Có thể sẽ còn những trở ngại phía trước và nhiều quốc gia khác có bước phát triển tốt hơn, nhưng ít nhất chúng tôi đang đi đúng hướng và tiến về phía trước.

Theo một số chuyên gia, tình hình tương lai của nền kinh tế Nga không hề quá ảm đạm, cho dù nước này vẫn đang chịu thiệt hại bởi các lệnh cấm vận kinh tế, tài chính từ các phương Tây. Ước tính, các lệnh cấm vận về tài chính, xuất nhập khẩu được áp dụng từ mùa hè năm ngoái đến nay đã khiến kinh tế Nga thiệt hại khoảng 2 nghìn tỷ USD. Thêm vào đó, chỉ số RTS Index cũng giảm tới 45% trong năm 2014.

Hiện tại, RTS Index sẽ tiếp tục nhận được nhiều lợi thế trong quý II tới và giá dầu Brent sẽ từ từ tăng lên mức 55 USD/thùng, khi mà xung đột tại khu vực các nước Ả rập có thể khiến nguồn cung dầu quốc tế bị gián đoạn. Theo Anvar Gilyazitdinov, ngay cả trong trường hợp xấu nhất, đồng ruble xuống mức thấp đến mức 1 USD đổi 60 rubles, thì giá dầu cũng sẽ không xuống thấp hơn 50 USD/thùng.

Chủ tịch Otkritie Capital Ltd ở London, Kirill Yankovskiy cho biết: “Tôi có cái nhìn lạc quan về kết quả các quý sắp tới. Khi mà các bất ổn địa chính trị lùi về phía sau, và giá dầu dần bình ổn, tôi có niềm tin rằng chứng khoán Nga sẽ còn tiếp tục tăng trưởng”.

Trịnh Hằng (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.