(ĐTCK) Thị trường chứng khoán Malaysia đang tụt dốc, với việc chỉ số tiêu chuẩn bước vào vùng điều chỉnh giảm, do các nhà đầu tư rút vốn về trước mối lo ngại xung quanh scandal của Thủ tướng Najib Razak, cũng như triển vọng kinh tế u ám tại quốc gia này.

Chỉ số FTSE Bursa Malaysia KLCI giảm 1,4%, xuống còn 1.658,91 điểm lúc 10h38 theo giờ địa phương, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2013. Chỉ số này cũng đã giảm hơn 10% kể từ mức đỉnh vào ngày 21/4.

ảnh 1
 Chỉ số Bursa Malaysia KLCI đã giảm 10% kể từ mức đỉnh ngày 21/4/2015
Cổ phiếu của Malayan Banking Bhd, ngân hàng cho vay lớn nhất tại Malaysia, có mức giảm mạnh nhất trong ngày thứ Hai. Đồng ringgit không có nhiều thay đổi, vẫn duy trì giao dịch ở mức thấp nhất kể từ năm 1998.

Các quỹ đầu tư nước ngoài đã rút 3 tỷ USD ra khỏi TTCK Malaysia kể từ đầu năm cho tới nay, do lo ngại scandal tham nhũng, đà tụt dốc của giá cả hàng hóa và khả năng Mỹ sớm tiến hành tăng lãi suất sẽ đe dọa tới sự tăng trưởng của Malaysia.

“Tâm lý nhà đầu tư đang khá nhạy cảm và thị trường sẽ  giữ xu hướng dễ biến động trong ngắn hạn”, Danny Wong Teck Meng, Giám đốc điều hành của Areca Capital Sdn tại Luala Lumpur cho biết. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư lo ngại không biết đồng ringgit có thể giảm mạnh tới mức nào, trước mối lo chính trị cũng như sự suy giảm của quỹ dự trữ ngoại tệ quốc gia?

Qũy dự trữ ngoại tệ của Malaysia giảm xuống mức dưới 100 tỷ USD vào tháng trước, lần đầu tiên kể từ năm 2010, theo báo cáo từ Ngân hàng Trung ương sau khi đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu (7/8).

Sở hữu nước ngoài của Chính phủ và doanh nghiệp giảm 2,4% trong tháng 7, xuống mức 206,8 triệu Ringgit (khoảng 52,7 tỷ USD), thấp nhất từ tháng 8 năm 2012.

Được biết, vào đầu tháng 7 vừa qua, tờ Wall Street Journal đưa tin cho biết, 700 triệu USD đã được chuyển vào các tài khoản đứng tên Thủ tướng Najib thông qua các cơ quan Chính phủ và các công ty nhà nước. Ông Najib đã bác bỏ việc nhận khoản tiền này với mục đích cá nhân và cho rằng đây là mưu đồ chính trị nhằm lật đổ ông.

Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.