(ĐTCK) Cuối tuần trước, cuộc bầu cử tại nước Anh đã kết thúc với chiến thắng đầy thuyết phục của Đảng Bảo thủ do Thủ tướng Anh David Cameron lãnh đạo. Việc ông Cameron giữ cương vị Thủ tướng thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa khiến các thị trường tài chính của Anh đồng loạt khởi sắc, trong khi lại làm dấy lên lo ngại đối với Liên minh châu Âu (EU) về một tương lai Anh có thể rời khỏi khu vực này.

TTCK Anh hưởng lợi

Sau khi Thủ tướng Anh Cameron tái đắc cử, TTCK nước này đã chứng kiến một phiên giao dịch “ngọt ngào” khi tăng lên mức cao nhất 4 tháng qua trong ngày cuối tuần (8/5).

Chỉ số FTSE 100 phiên cuối tuần tăng 2,3% so với phiên trước đó, đóng cửa ở mức 7.046,82 điểm tại London. Đây là mức tăng rất mạnh sau khi chỉ số này luôn duy trì giao dịch ở mức thấp trong hơn 1 tháng qua, giúp FTSE 100 tăng 0,9% trong cả tuần. Khối lượng giao dịch trên sàn trong ngày thứ Sáu (8/5) cũng gần gấp đôi so với mức trung bình của cả tháng. Chỉ số FTSE 250 Index, dành cho nhóm công ty vừa và nhỏ, tăng đột biến 2,8%, đây là mức kỷ lục mới nhất của chỉ số này.

Các ngân hàng ủng hộ Thủ tướng Cameron chính là những đối tượng có mức tăng mạnh nhất, trong đó, cổ phiếu của Barclays Plc, Royal Bank of Scotland Group Plc và Lloyds Banking Group Plc. đều tăng trên 3%.

Theo nhận định của một số chuyên gia, TTCK Anh sẽ còn tiếp tục khởi sắc trong vài ngày tới, bởi kết quả trên là khá bất ngờ đối với nhiều người. Rob Jones, đồng sáng lập UBP Investment Management tại London cho rằng: “Kết quả này ảnh hưởng mạnh tới tâm lý của giới đầu tư. Không ai có thể ngờ đến một chiến thắng thuyết phục như vậy, nó giúp đà tăng của thị trường trở nên vững vàng hơn. Có vẻ như, tin tức này đang khiến các nhà đầu tư mong muốn đầu tư nhiều hơn nữa”.

Cũng nhận được trợ lực từ kết quả của cuộc bầu cử, đồng bảng Anh đã tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần khi cuộc bầu cử diễn ra. Sau khi có kết quả chính thức, đồng bảng Anh đã tăng 2,2% so với đồng euro, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2009 đến nay, đồng thời tăng thêm ít nhất 0,9% so với 16 đồng tiền chính khác. Kết thúc phiên cuối tuần, đồng tiền của nước Anh đã tăng 1,5% so với USD, ở mức 1 bảng Anh đổi 1.5471 USD, sau khi đạt đỉnh cao nhất 2 tháng ở 1.5523 USD ngay trước đó.

“Brexit” – Liệu Anh có rời khỏi EU?

Việc Anh rút ra khỏi EU được báo chí phương Tây gọi bằng cụm từ “Brexit”. Nó bắt nguồn từ việc trước khi bầu cử diễn ra, Thủ tướng David Cameron đã cam kết rằng, nếu tái đắc cử ông sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2017, nhằm đưa ra quyết định về việc nên đi hay ở của Anh trong khu vực đồng tiền chung châu Âu.

David Cameron đã thuyết phục được cử tri Anh trao cho ông cơ hội tiếp tục làm Thủ tướng trong nhiệm kỳ thứ 2 này, và bây giờ, ông giúp người dân Anh có thể bày tỏ ý kiến về việc họ có muốn vương quốc này tiếp tục là một thành viên của EU hay không.

Theo một cuộc khảo sát mới được tổ chức bởi Populus, người dân Anh hiện vẫn chưa có thể đưa ra một quyết định dứt khoát về “Brexit”. Kết quả của cuộc điều tra cho thấy, 39% số người được hỏi có mong muốn Anh rời khỏi EU, trong khi đó, có 40% người dân muốn nước này tiếp tục ở lại trong Liên minh.

Theo ý kiến của một số chuyên gia, việc Anh rời khỏi EU có lẽ khó xảy ra. Richard Buxton, Chủ tịch Công ty Old Mutual Global Investors cho rằng: “Kết quả của cuộc bầu cử này chỉ cho thấy một điều, đó là người dân Anh vốn dĩ luôn dè dặt khi đưa ra quyết định. Tôi sẽ không lo lắng về việc Anh rời khỏi EU”.

William Hill Plc, Hãng môi giới lớn nhất nước Anh nhận định, khả năng Anh tiếp tục ở lại EU là khoảng 60%, bởi theo họ, cả Đảng Lao động và Đảng Dân chủ tại nước này đều phản đối ý kiến rời khỏi khu vực đồng euro.

Tuy nhiên, việc có thể giành chiến thắng áp đảo của Đảng Bảo thủ Anh là một bất ngờ lớn đối với cả thế giới, bởi vậy, không gì có thể chắc chắn vị Thủ tướng này không tạo thêm những bất ngờ mới.

Trịnh Hằng (Theo báo chí nước ngoài)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.