(ĐTCK) Nhằm tránh việc quá phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ Nga, cũng như bất đồng giữa Ukraine và Nga trong việc định giá khí đốt, Ukraine đã mua thêm khí đốt từ châu Âu. Tuy nhiên, cái giá mà Ukraine phải trả không rẻ như họ dự tính.

Công ty dầu mỏ và khí đốt quốc gia Ukraine, Naftogs vừa công bố chi phí phải trả cho việc mua khí đốt từ châu Âu vào khoảng 75 triệu USD trong quý II/2015. Như vậy, giá khí đốt trung bình từ châu Âu không bao gồm phí vận chuyển là 267 USD/1.000 m3 và 275 USD/1.000m3 bao gồm cả vận chuyển.

Trước đó, Công ty dầu khí quốc gia Nga Gazprom đã đưa ra mức giá 247 USD/1.000 m3, tuy nhiên đã bị Naftogs từ chối với lý do mức giá này quá đắt và yêu cầu phải được giảm giá thêm nữa.

“Số liệu mới công bố cho thấy, Naftogax đã chịu thiệt hại do mua khí đốt từ châu Âu. Các con số này đã xóa mờ “bí ẩn” về việc châu Âu cung cấp gas giá rẻ cho Ukraine”, Yuri Korolchuk, chuyên gia tại Ủy ban Chiến lược năng lượng Ukraine cho biết.

Ngày 1/7, Ukraine đình chỉ việc mua khí đốt từ Gazprom bởi cả 2 nước không thể đạt được thỏa thuận mới cho gói năng lượng trong quý III/2015. Hiện tại, Ukraine đang nhận khí đốt từ Slovakia, Hungary và Ba Lan.

Trước đó, vào đầu tháng Năm, Tổng thống Poroshenko cho biết, Ukraine sẽ mua khí đốt từ châu Âu với giá 245 USD/1.000 m3 khí đốt, nhằm đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, tránh việc quá phụ thuộc vào Nga.

Lam Phong (Theo Sputnik)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.