(ĐTCK) Trao đổi với các phóng viên mới đây, ông trùm điện thoại Trung Quốc, Lei Jun, Giám đốc điều hành Xiaomi Corp úp mở nói rằng không ngoại trừ một kế hoạch sẽ sớm đưa Xiaomi tham gia IPO, tuy nhiên Lei đã giữ kín bí mật khi được hỏi về thời gian chi tiết.

Xiaomi là một trong những câu chuyện khởi nghiệp thú vị nhất của Trung Quốc trong vài năm qua. Nó cũng giống như một câu chuyện cổ tích khi có những thành công phi thường trong việc sản xuất và kinh doanh điện thoại.

Năm 2011, công ty này từng lập kỷ lục bán 100.000 chiếc điện thoại trong ba tiếng đồng hồ. Năm 2012, Xiaomi ghi thêm kỷ lục mới khi bán được 150.000 chiếc chỉ trong 15 phút. Và đến ngày 20/9/1012 lại là một kỷ lục đáng kinh ngạc hơn, họ chỉ mất 4 phút để bán 300.000 chiếc điện thoại.

Đến năm 2014, Xiaomi đã bán được 61 triệu chiếc điện thoai và trở thành nhà sản xuất điện thoại lớn nhất của Trung Quốc. Vào năm ngoái, Xiaomi bán được trên 70 triệu chiếc và đồng thời tăng tốc “bành trướng” đế chế kinh doanh tại các thị trường mới nổi có dân số cao.

"Lei Jun là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn tập trung vào những sự đổi mới tối tân nhất. Xung quanh cậu ấy là một đội cực mạnh và hiểu biết rất rành rẽ về các sản phẩm độc đáo" - Tỷ phú Yuri Milner.

Trong 2 năm, Xiaomi đã xây dựng được một cơ sở khách hàng với 160 triệu người sử dụng điện thoại, bước vào các thị trường lớn như Indonesia, Ấn Độ và thách thức các công ty công nghệ cao của Trung Quốc. Lei cho biết, Xiaomi sẽ đẩy mạnh phát triển các sản phẩm điện thoại di động Internet và dịch vụ ở các vùng nông thôn như các nhà mạng 4G mở rộng, giá rẻ hơn cho điện thoại thông minh cao cấp vào mùa Thu tới.

"Tôi tin rằng, Xiaomi sẽ cung cấp động lực để nâng cao chất lượng của tất cả các sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc, và cuối cùng giúp đưa đến một nhận thức rằng Trung Quốc không chỉ sản xuất đồ giá rẻ và bắt chước. Qua nhiều năm, nhiệm vụ của Xiaomi là thay đổi quan điểm của thế giới đối với các sản phẩm của Trung Quốc”, vị CEO này nói.

Là đồng sáng lập và là Chủ tịch Xiaomi, một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất của Trung Quốc. Người ta gọi ông là Steve Jobs của Trung Quốc và có lẽ biệt danh này không hề được trao nhầm người. Chỉ mới đây thôi, công ty của CEO 47 tuổi này đã vươn lên trở thành startup giá trị nhất thế giới với giá trị vốn hóa lên tới 45 tỷ USD chỉ trong một thời gian ngắn.

Lei Jun sinh ngày 16/12/1969 ở Tiên Đào, Hồ Bắc, Trung Quốc. Năm 1987, ông tốt nghiệp Trường trung học Miên Dương và bắt đầu tham dự Đại học Vũ Hán, nơi ông được trao bằng cử nhân khoa học máy tính vào năm 1991.

Lei làm việc tại Kingsoft với vị trí là một kỹ sư và trở thành Chủ tịch của Công ty trong năm 1998. Trong năm 2000, Lei sáng lập Joyo.com, một hiệu sách trực tuyến và đã được bán với giá 75 triệu USD cho Amazon.com vào năm 2004. Ngày 20/12/2007, vì "lý do sức khỏe", ông đã từ chức Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Kingsoft.

Sau khi từ chức từ Kingsoft, Lei đầu tư vào Vancl.com và UCWeb. Năm 2008, ông trở thành Chủ tịch HĐQT của UCWeb. Ngày 06/4/ 2010, Lei Jun thành lập Xiaomi Inc, một công ty công nghệ chuyên sản xuất điện thoại thông minh, ứng dụng di động, và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.

Đến năm 2011, Lei đã đầu tư vào hơn 20 công ty ở Trung Quốc. Ông tiếp tục đổ tiền vào các công ty thương mại điện tử, mạng xã hội và các ngành công nghiệp điện thoại di động thông qua Shunwei Capital (một công ty đầu tư mà ông là người đồng sáng lập). Ngày 29/8/2011, Lei tái gia nhập Kingsoft và trở thành Giám đốc điều hành của Công ty. Năm 2014, ông trở thành người giàu nhất lần thứ 8 tại Trung Quốc với tài sản ròng 9,9 tỷ USD.

Tỷ phú Yuri Milner đã từng trao đổi với Forbes về Lei Jun như sau: “Lei Jun là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn tập trung vào những sự đổi mới tối tân nhất. Xung quanh cậu ấy là một đội cực mạnh và hiểu biết rất rành rẽ về các sản phẩm độc đáo”.

Năm 2011, Lei đã được xếp hạng thứ 201 trên Forbes và có mặt trong danh sách 400 người giàu nhất. Năm 2014 , ông lọt vào Top Doanh nhân của năm do tạp chí Forbes bình chọn. Vào tháng 7/2015, Tạp chí Forbes xếp hạng Lei Jun đứng 87 trong danh sách các tỷ phú toàn cầu với giá trị cá nhân lúc đó là 13,2 tỷ USD.    

Kim Tuyến (Theo báo chí nước ngoài)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.