(ĐTCK) Cẳng thẳng giữa Ả Rập Xê út và Iran đang trở thành biến động địa chính trị mới nhất gây tác động mạnh tới giá dầu.

Ả Rập Xê út vừa tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, các nhân viên ngoại giao tại Iran có 48 tiếng đề về nước, đồng thời triệu tập tất cả nhân viên ngoại giao của Ả Rập Xê út tại Iran về nước.

Thông báo này được đưa ra sau khi Đại sứ quán Ả Rập Xê út tại Iran bị một nhóm người biểu tình tại Tehran nổi giận đốt phá. Hành động này xuất phát từ việc Ả Rập Xê út hành hình Nimr al-Nimr, một giáo sĩ nổi tiếng dòng Shiite. Nimr al-Nimr cùng 46 người khác đã bị tử hình vì bị buộc tội khủng bố và hoạt động chính trị.

 Người biểu tình đốt phá Đại sứ quán Ả Rập Xê út tại Iran 
Đây là xung đột địa chính trị lớn nhất giữa hai quốc gia Hồi giáo này kể từ cuối những năm 1980. Những động thái này đã tác động mạnh tới thị trường dầu mỏ, vốn vừa chứng kiến một năm u ám khi giá dầu giảm mạnh.

Giá dầu tương lai tăng 3,5% tại New York sau khi Ả Rập Xê út ra thông báo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran. Giá dầu WTI giao tháng 2 tăng 1,28 USD/thùng, lên 38,32 USD/thùng tại New York Mercantile Exchange và đứng ở 37,92 USD/ounce sáng nay tại Hong Kong.

Xung đột chính trị này có thể tạo ra động lực tăng trong ngắn hạn, từ 1 – 3 USD/thùng, bất chấp thị trường vẫn đang trong tình trạng dư cung, John Aues, phó chủ tịch Turner, Mason & Co tại Dallas cho biết. Bên cạnh đó, John Aues cho rằng, những biến động này có thể tác động tới chiến lược dài hạn hiện tại của Ả Rập Xê út đối với việc kiên quyết giữ vững sản lượng dầu bất chấp giá giảm và khiến Iran chậm trễ hơn trong kế hoạch sớm quay trở lại thị trường dầu mỏ của mình.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.