(ĐTCK) Sau khi thu về lợi nhuận khổng lồ trong 5 tháng đầu năm nay, các quỹ đầu cơ (hedge fund) tại Đại lục đang phải nếm trái đắng khi thị trường chứng khoán Trung Quốc chao đảo vào tháng 6 vừa qua, khiến doanh thu của các quỹ này có khoảng thời gian tồi tệ nhất kể từ tháng 9/2011.

Pine River Capital Management, EJF Capital LLC, Top Ace Asset Management và Springs Capital là những quỹ phải chịu thiệt hại nặng nhất.

“Mức độ tổn thất ngày càng lớn trong tháng 7 đối với các quỹ đầu cơ tập trung vào thị trường Trung Quốc, bởi đà sụt giảm mạnh của các công ty vừa và nhỏ tại Hong Kong, một số cổ phiếu giảm tới 30 - 40% trong một ngày”, Max Gottschalk, CEO của Gottex Fund Management Holdings tại châu Á cho biết.

Tình trạng trì trệ của nền kinh tế cùng với đà bán tháo mạnh mẽ đã cuốn bay 4 nghìn tỷ USD ra khỏi thị trường chứng khoán Đại lục kể từ mức đỉnh vào giữa tháng 6, đồng thời khiến chỉ số Shanghai Composite giảm 14% trong tháng trước.

Mới đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tiến hành hạ giá đồng nhân dân tệ ở mức kỷ lục trong vòng 2 thập kỷ qua, tiếp tục gây chấn động trên các thị trường tài chính.

Trong số các quỹ đầu tư lớn tập trung vào thị trường đại lục, Pine River China Fund, quản lý 1,2 tỷ USD, đã chịu lỗ 6,3% trong tháng 7. Đây là tháng thua lỗ thứ 2 liên tiếp của quỹ này.

Trong năm ngoái, quỹ này tạo ra lợi nhuận 30% cho các nhà đầu tư.

Có rất nhiều quỹ đầu cư khác phải chịu thiệt hại tới 2 con số. EJF Capital, quỹ đầu cơ của Mỹ, thua lỗ ước tính 27% trong tháng trước, theo email gửi cho các nhà đầu tư. Trong khi đó, Legends China Funds, quản lý 90 triệu USD, lỗ khoảng 23%, Top Ace’s Scienart Advantage Fund, chịu lỗ khoảng 20%, Zeal China Fund giảm tới 12% trong tháng 7.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.