(ĐTCK) Những chủ nhân sở hữu khối lượng vàng lớn nhất thế giới đang "mệt mỏi" vì thứ tài sản này.

Các ngân hàng trung ương trên thế giới, hiện đang nắm giữ khoảng 32.900 tấn vàng khối, đã giảm 40% lượng mua vào trong 3 tháng kết thúc vào tháng 6 vừa qua, so với cùng thời gian năm ngoái, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011, theo số liệu của Hội đồng Vàng quốc tế.

Đây là quý thứ ba liên tiếp các ngân hàng trung ương giảm mua vàng, mức dài nhất trong ít nhất 5 năm qua.

ảnh 1
 Các ngân hàng trung ương đã giảm mua vàng 3 quý liên tiếp
Theo John Nugee, người quản lý quỹ dự trữ Ngân hàng Trung ương Anh những năm 1990 cho biết, ngân hàng trung ương các quốc gia đang phát triển ít mua vàng hơn bởi lượng tiền mặt họ thu về từ hoạt động xuất khẩu giảm xuống. Bên cạnh đó, việc giá vàng có mức tăng giá cao nhất trong 40 năm qua vào nửa đầu năm 2016 cũng khiến lượng tiêu thụ vàng giảm sút.

Các ngân hàng trung ương đã giúp vàng bước vào xu hướng tăng giá, nhất là sau khủng hoảng kinh tế, kể từ khi giá vàng tăng lên mức cao nhất vào năm 2011. Trước đó, lượng dự trữ vàng tại các quốc gia đã giảm trong gần 2 thập kỷ. Tuy nhiên, đây vẫn là người mua chủ yếu trên thị trường quốc tế mỗi năm kể từ năm 2008 đến nay, và việc giảm mua trong 3 quý liên tiếp có thể tác động mạnh tới thị trường.

Sự suy giảm này có thể là tín hiệu cho thấy tình hình xuất khẩu ảm đạm của nhiều quốc gia. Tính tới tháng 4/2016, giao dịch thương mại toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010, theo số liệu của Qũy Tiền tệ quốc tế.

Xuất khẩu giảm khiến dòng tiền mặt mà các chính phủ đầu tư vào những tài sản như vàng và trái phiếu giảm đi. Điển hình là Trung Quốc, quốc gia được xem là có lượng dự trữ vàng lớn thứ năm trên thế giới, đã không mua thêm vàng trong tháng 5/2016. Tuy lượng mua vào tăng trong tháng 6, nhưng tới tháng 7, con số này lại rơi xuống mức thấp thứ hai trong năm 2016.

ảnh 2
 Diễn biến mua vàng của Trung Quốc từ cuối năm 2015 tới tháng 7/2016
Trong 6 tháng đầu năm 2013, 21 quốc gia từ Mozambique tới Mongolia đều nâng mức dự trữ vàng. Năm nay, con số này giảm xuống còn 10 nước, với chỉ 4 nước mua nhiều hơn 1 tấn. Một số quốc gia thậm chí bán ra nhiều vàng hơn. Quỹ dự trữ vàng quốc tế của Venezuela giảm 255 trong nửa đầu năm nay, do bán ra vàng để hỗ trợ đồng nội tệ.

Diễn biến này là lý do giá vàng mất đi động lực tăng giá. Sau khi bất ngờ tăng giá hơn 25% trong nửa đầu năm nay, hiện tại, giá vàng ít có biến động mạnh, giao dịch quanh ngưỡng 1.323,38 USD/ounce, giảm 3,8% so với mức đỉnh cao nhất trong năm đạt được vào đầu tháng 7.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.