(ĐTCK) Hôm qua (4/7), lãnh đạo phe “ra đi” trong sự kiện Brexit, đồng thời là thành viên Đảng Nước Anh độc lập (UKIP) – ông Nigel Farage tuyên bố từ chức lãnh đạo UKIP, nổ thêm phát súng mới vào tình trạng hỗn loạn tại quốc gia này.

“Trong suốt chiến dịch vận động ủng hộ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, tôi nói rằng: Tôi muốn có lại đất nước của mình. Hôm nay, điều mà tôi muốn nói là: Tôi muốn có lại cuộc sống của mình, và việc này sẽ bắt đầu ngay bây giờ”, ông Farage cho biết.

ảnh 1
 Ông Farage trong chiến dịch vận động Brexit
Trong tuần này, Đảng Bảo thủ sẽ bắt đầu quá trình chọn ứng viên thay thế Thủ tướng Anh David Cameron, người đã tuyên bố từ chức ngay sau khi kết quả trưng cầu dân ý được công bố. Ông Cameron sẽ hoàn tất các công việc và rời khỏi vị trí thủ tướng vào tháng 10/2006.

Trước đó, ngày 30/6, cựu Thị trưởng London Boris Johnson, một trong những nhân tố quyết định trong chiến dịch ra đi và là ứng cử viên sáng giá nhất để kế nhiệm Thủ tướng David Cameron cũng bất ngờ tuyên bố không tham gia vào cuộc đua trở thành thủ tướng mới. Tuyên bố của ông được đưa ra vài phút trước Đảng Bảo thủ công bố danh sách ứng cử viên thay thế Thủ tướng Anh Cameron.

Với động thái này, dư luận nước Anh tỏ ra giận dữ vì cho rằng ông Boris Johnson đã tạo nên cuộc khủng hoảng mang tên Brexit nhưng lại không dám chịu trách nhiệm về hậu quả của nó.

Tình hình chính trị tại Anh đang rất rối ren khi cần nhanh chóng chọn ra một lãnh đạo mới để giải quyết những khó khăn của quá trình Brexit, trong khi các nhân tố đứng đầu chiến dịch “ra đi” lần lượt rút lui. Anh thậm chí chưa thể kích hoạt điều khoản 50 – quy định việc thành viên rời khỏi EU, bất chấp sự thúc giục từ liên minh này.

ảnh 2
 Bà Theresa May hiện nhận được nhiều sự ủng hộ để trở thành Thủ tướng mới của nước Anh
Hiện tại, 2 ứng viên sáng giá nhất vẫn đang trong “cuộc đua” là Bộ trưởng Bộ Tư pháp ông Michael Gove và Bộ trưởng Bộ Nội vụ bà Theresa May. Trong đó, bà Theresa May, dù theo quan điểm ủng hộ Anh ở lại EU, nhưng đang là ứng viên được đánh giá cao nhất để trở thành người lãnh đạo mới của nước Anh.
Lam Phong (Theo Independent)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.