(ĐTCK) Các chiến dịch vận động liên quan tới cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh nên ở lại hay rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ tạm dừng 2 ngày sau khi một nhà lập pháp thuộc Đảng Lao động bị sát hại.

“Vote Leave” (Bỏ phiếu ra đi) và “Britain Stronger in Europe” (nước Anh mạnh hơn khi ở trong châu Âu) là tên 2 chiến dịch chính trong cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra vào 23/6 tới tại Anh. Hoạt động của cả 2 bên đối nghịch này sẽ tạm dừng trong 2 ngày cuối tuần, khi Jo Cox, nhà lập pháp thuộc Đảng Lao động bị bắn chết tại thị trấn thuộc Birstall, phía bắc nước Anh chiều ngày thứ Năm (16/6).

Jo Cox là người nhiệt tình ủng hộ việc Anh duy trì vị trí là thành viên EU. Theo phỏng vấn các nhân chứng trên kênh truyền hình của  BBC, một người đàn ông đã bắn và lao vào đâm Jo Cox, khi cô đang thực hiện chiến dịch vận động sự ủng hộ của người dân tại khu vực này.

Clarke Rothwell, nhân chứng vụ án cho biết: “Người đàn ông đó hô lên “Nước Anh trên hết”, “Đặt nước Anh lên trên hết”. Hắn ta la lên ít nhất 2 lần”.

Đây là lần đầu tiên một thành viên Nghị viện bị sát hại tại Anh trong hơn 2 thập kỷ qua. Súng đạn được kiểm soát rất chặt chẽ tại Anh và các vụ nổ súng hiếm khi xảy ra.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.