(ĐTCK) Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, bà Elvira Nabiullina đã chọn sai thời điểm để mua vào vàng và đồng euro. Điều này khiến quỹ dự trữ của Nga đang phải gánh chịu tổn thất.

Tính toán sai lầm của Ngân hàng trung ương Nga khiến quỹ dự trữ ngoại tệ của quốc gia này thiệt hại 300 triệu USD và đang phải vội vã sửa chữa sai lầm bằng cách tạm ngừng hoạt động mua vào ngoại tệ.

Sau khi thả nổi đồng ruble vào cuối năm ngoái, Ngân hàng trung ương Nga đã tiến hành mua vào 10 tỷ USD ngoại tệ. Tuy nhiên, đến 28/7 vừa qua, cơ quan này thông báo tạm ngừng hoạt động mua bán ngoại tệ, do “gia tăng những bất ổn tại thị trường tiền tệ trong nước”, theo website của Ngân hàng trung ương Nga.

Tính từ đầu năm 2015 cho tới nay, đồng euro đã trượt giá 9% so với đồng USD, trong khi giá vàng đã giảm 8,3%. Hai yếu tố này khiến quỹ dự trữ của Nga tổn thất lớn khi lần đầu tiên kể từ năm 2008, lượng euro của quỹ lớn hơn USD và số thoi vàng dự trữ cao gấp 3 lần năm 2005. 

Nga có thể sẽ chịu nhiều thiệt hại hơn nữa nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất trong năm nay. Điều này khiến đồng bạc xanh càng trở nên mạnh mẽ so với các loại tiền tệ khác, trong đó có euro.

Đồng USD có thể có tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2015 khi thông báo của Fed sau cuộc họp Uỷ ban thị trường mở (FOMC) ngày hôm qua cho thấy cái nhìn lạc quan về kinh tế Mỹ.

Chỉ số Bloomberg Dollar Spot, đo sức mạnh của đồng USD so với 10 loại tiền tệ khác đã tăng 2,4% trong tháng này. Đồng USD tăng thêm 0,3%, lên mức 1 euro đổi 1.0955 USD vào lúc 10h30 tại Moscow ngày hôm nay.

Hiện tại, quỹ dự trữ của Nga có giá trị 358,2 tỷ USD vào ngày 17/7, giảm gần 30% so với mức đỉnh cao vào năm ngoái.

Trịnh Hằng (Theo Bloomberg)
Bình Luận (1)

nguyen thanh ha - 15:18 04/08/2015

Rất khó để nói Đúng hay Sai. mỌI CÁI ĐỀU MANG TÍNH THỜI ĐIỂM TRÊN THỊ TRƯỜNG BIẾN ĐỘNG KHÔNG NGỪNG. Vấn đề là mục tiêu và điều kiện thực hiện tại từng thời điểm cụ thể.